ĐỨC ĐẠT-LAI-LẠT-MA

VIẾNG THĂM TRUNG TÂM TU HỌC VIÊN GIÁC

BỒ ĐỀ ĐẠO TRÀNG - ẤN ĐỘ

THÍCH HẠNH ĐỊNH

 

          Hôm nay trong lúc đang cơm trưa, Cảnh sát đến báo tin, Ngài Đạt-Lai-Lạt-Ma (Dalai Lama) sẽ đến thăm TTTH Viên Giác vào lúc 2 giờ. Đại Chúng đều mừng rỡ, vì nhiều Chùa ở đây viết thư mời Ngài mà không được. Ngài đến Bồ Đề Đạo tràng mới hôm qua, hôm nay đột nhiên Ngài quyết định thăm viếng bốn Chùa một lúc; Chùa thứ nhất là Chùa Thái, Chùa Đài Loan, Chùa Trung Quốc và TT Viên Giác là Chùa cuối cùng. Sau buổi cơm trưa, chúng tôi ngồi tại bàn họp để bố trí công việc. Vào buổi trưa công nhân đã đi hết, nên lực lượng Tăng Quân trong chùa phải đi đọn dẹp từ trong ra ngoài. Chẳng bao lâu, Nhân Viên Tây Tạng và lực lượng cảnh sát kết hợp với Quân đội đến Chùa bao vây. Đồng thời họ dọn sạch rác trên con đường mà Ngài sẽ vào. Sự hiện diện trong Chùa có Thầy Minh Tánh, Thầy Hạnh Sa, Thầy Viện Trưởng Tu Viện Sera, Thầy Ngawang (Hội trưởng hội từ thiện của TT), và quý Sư Cô Việt Nam, Đài Loan, Đại Hàn cùng Quý chú, ai nấy lăng xăng nhốn nháo lo chuẩn bị đủ chuyện.v.v.

 

          Khoảng 1 giờ 30 chúng tôi tất cả đắp y áo đứng trong sân Chùa để đón Ngài. Trong lúc đó Cảnh sát Ấn Độ đem máy đến rà cả Chùa xong, Nhân Viên Tây Tạng rà thêm lần nữa, lần này lại rà luôn quý Thầy, Quý Cô và mọi người trong Chùa. Chúng tôi phải chờ mãi đến gần 4 giờ chiều, thì tiếng còi hụ to của những xe cảnh sát vang dội khắp nơi. Ngay lúc đó, chú Hạnh Giải và chú Đồng Thuận đánh ba hồi chuông trống bát nhã. Âm thanh Chuông Trống xen lẩn nhau ngân nga, chưa kịp dứt thì đột nhiên một chiếc xe hơi trắng từ ngoài chạy thẳng vào Sân Chùa. Khi xe vừa ngừng lại, có hàng chục Nhân Viên Tây Tạng và cảnh sát ạp đến xe bao vây. Một sự kiện sôi nổi đầy hấp dẫn chưa từng có đang diễn ra trước mắt chúng. Chúng tôi trong lòng lúng túng không biết làm sao cả. Nhưng chúng tôi cứ làm theo dưới sự hướng dẫn của Thầy Ngawang, và Thầy đã giới thiệu chúng tôi là Tri Sự ở Chùa, sau đó Ngài khoát khăn trắng lên Cổ của chúng tôi theo truyền thống chúc phúc Phật giáo Tây Tạng và tiến dần vào để bắt tay chào hỏi quý Thầy Cô đang đứng làm hàng rào. Ngài đi đâu cũng nắm chặt tay chúng tôi. Do đó, Ngài và chúng tôi “Tay trong tay” dìu nhau bước lên những bậc thang, và cùng nhau tiến lên các tầng lầu. 

          Ngài đi tới Chùa Một Cột xem, và hỏi: “Đây có phải là vị Thần không?” chúng tôi trả lời rằng đấy là ngài Quan Thế Âm theo phong cách điêu khắc Việt Nam, và Ngài đi tiếp lên chánh điện. Trong chánh điện Ngài lễ Phật và tụng một thời kinh cầu an. Đại chúng ngồi xung quanh, chắp tay, lắng nghe những bài Chú rất trầm hùng. Ngài vừa tụng vừa rải gạo lẫn hoa cúng Phật, đồng thời chúng tôi cũng được rải chung. Sau buổi cầu an ngắn, chúng dâng phẩm vật và tịnh tài cúng dường. Đây là cơ hội tốt cho quý Thầy, quý Cô tới gần. Ai cũng nhân cơ hội này nắm tay của Ngài không buông, đến nỗi mấy anh nhân viên phải mời ngưng. Còn Ngài thì lúc nào cũng tỏ vẻ ân cần đối với mọi người. Chúng tôi xin chụp hình lưu niệm chung trong chánh điện. Ngài đi tiếp viếng thăm một vòng chùa. Tới nhà Tổ, Ngài nhìn ra cửa sổ một hồi lâu, vì từ trước cổng tới Chùa Trung Quốc người ta đứng đầy khắp, bao nhiêu đó cũng làm Ngài động lòng từ bi. Tất nhiên là họ không được vào bên trong chùa vì lực lượng cảnh sát canh gác, lớp cỡi ngựa lớp cầm súng đi lại. 

          Chúng tôi có thưa thỉnh Ngài vào Thư Viên viếng thăm và dùng Trà Việt Nam, Ngài hoan hỷ nhận lời. Trong Thư Viện chúng tôi sắp xếp quý Thầy, Cô ngồi chung để hầu chuyện với Ngài, với chúng tôi cơ hội như vậy vô cùng hiếm có. Nhưng đáng tiếc chỉ một mình chúng tôi được vào, còn quý Thầy, Cô bị Nhân Viên cảnh sát cản lại bên ngoài, làm chỉ có mình chúng tôi, hai vị Lama và cùng ba vị Bộ Ngoại Giao của chính phủ Ấn Độ hầu chuyện với Ngài. Chúng tôi biết không có phải đang trong giấc chiêm bao hay không??? Được ngồi cạnh Ngài, chúng tôi rót Trà, rồi mời Ngài dùng Trà. Ngài hỏi: “Trà Việt Nam và Trung  quốc giống hay khác nhau?” chúng tôi không rành, nên trả lời đại: “Thưa Ngài, khác vị”, kế tiếp chúng tôi mời Ngài dùng kẹo mức Gừng. Ngài lấy một cục, và ra dấu truyền cho mọi người. Sau khi ăn xong, Ngài nói: “Sweet, but dirty!” nghĩa là “Ngọt, nhưng dơ tay!” (vì nước đường dính tay Ngài), rồi thì Ngài cười khanh khách. Một cái giọng cười tự nhiên, an lạc, nên cũng làm cho mọi người cười theo dễ dàng. Chúng tôi liền bảo chú Đồng Thuận đi lấy giấy lau tay ngay. Trong dĩa còn có kẹo mức Mãn Cầu, mà bản thân chúng tôi ưa thích. Chúng tôi vội mời Ngài tiếp, đồng thời chúng tôi cũng vừa mở giấy kiếng bên ngoài. Ngài liền nói: “If you open it for me, so I am not dirty!” nghĩa là “ Nếu con mở, thì Hòa Thượng không bị dơ nữa!” rồi Ngài tiếp tục cười khanh khách vui vẻ vô cùng. Sau khi mở Kẹo xong, Ngài hả miệng cho chúng tôi đút, một hành động nhí nhỏm hồn nhiên sao đâu!!! Mọi người ai thấy đều mỉm cười. Vừa ăn kẹo, uống trà, Ngài hỏi ở chùa có bao nhiêu vị? Chúng tôi trả lời rằng năm vị thường trú, ngoài ra còn có nhiều vị tới tu ngắn hạn. Ngài lại hỏi tiếp: “Con thọ Tỳ Kheo bao lâu rồi” chúng tôi trả lời: “Dạ con đã thọ được hai năm”. Ngài nói tiếp Phật giáo Việt Nam được truyền từ Trung Hoa, như vậy bây giờ tu theo Tông phái nào? Chúng tôi trả lời: “Bạch Ngài, đa số tu Tịnh Độ”. Ngài hỏi: “Có phải niệm A DI ĐÀ PHẬT phải hôn?”, chúng tôi thưa: “Dạ đúng vậy!”…vì thời gian có hạn, nên Ngài Phải đi. Quý Thầy, Cô đứng bên ngoài chờ đợi cũng khá lâu. May thay, mấy anh nhân viên cho phép từng người vào chụp hình riêng, ai nấy đều được thỏa mãn cả.

          TT Viên Giác là Chùa cuối cùng, nên khi lên cầu thang lầu hai, Ngài cứ thở hổn hển, dường như Ngài đã mệt lắm. Nhờ đó mà Ngài lưu lại TT Viên Giác một thời gian thật dài so với những nơi khác. Vậy mà những người dân Tây Tạng và Phật Tử Tây phương nhẫn nại đứng bên ngoài chờ đợi để chiêm ngưỡng hình bóng của vị Cao Tăng cận đại. Sau một thời gian dài viếng thăm TT Viên Giác, chúng tôi tiễn chân Ngài với ba hồi chuông trống bát nhã. Chúng tôi hết sức lấy làm hảnh diện, hoan hỷ với sự ưu ái của Ngài dành đặc biệt cho TTTH Viên Giác và đại chúng. Nhiều vị nói với chúng tôi: “Hạnh Định có phước quá! Được Ngài nắm tay, choàng cổ, đút kẹo cho Ngài.v.v.” bản thân chúng tôi thấy trong lòng rất hân hoan. Nhưng lại có vị nói: “Nếu mình không lo nỗ lực tu niệm, dẫu Phật có xoa đầu, mình cũng vẫn là mình” chúng tôi nghe giống như lời cảnh tỉnh của Ngài Quy Sơn vậy!

          Có thể nói diễm phúc này có được cũng là nhờ ân đức của Thầy Tổ chúng tôi, Thầy Hạnh Nguyện, Thầy Hạnh Tấn đã tạo điều kiện cho. Chúng tôi nguyện đem công đức duyên lành này hồi hướng trên Tôn sư, Pháp hữu cùng pháp giới chúng sanh chóng thành Phật đạo.

          Vài hàng chúng tôi xin tường thuật buổi viếng thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma, kính gởi đến tất cả quý Vị Đạo Hữu Phật Tử cùng quý độc giả.

“Ta bà Bồ tát ứng hiện thân

Dìu dắt sinh linh thoát biển trần

Bát Nhã thuyền từ luôn tế độ

Sáu loài ba cõi đượm từ ân”.

 
         
Thích Hạnh Định

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008