MẸ TÔI - ÐÓA HỒNG LẶNG LẼ
Phan Minh Bảo Ngọc

Nếu có người hỏi tôi rằng ước mơ của tôi là gì? Tôi sẽ ước được sống bên mẹ suốt cuộc đời tôi.

Ngồi lặng lẽ bên hiên thềm vắng, nhìn những vì sao nhấp nháy trên vòm trời đêm, tôi ước được bay lên dải thiên hà xa xôi ấy. Ở đó, tôi bắt gặp ngôi sao của ba nhấp nháy dũng cảm và phi thường, tôi thấy ngôi sao của đứa em bay nhảy tung tăng vui nghịch, tôi thấy ngôi sao của tôi xinh đẹp và lấp lánh, tôi nhìn thấy ngôi sao của mẹ lặng lẽ nhưng tỏa sáng. Nghĩ về mẹ, đây là lần đầu tiên tôi thật sự nghĩ về mẹ bằng tất cả lòng yêu thương và sự kính trọng. Mẹ là người rất chịu thương chịu khó. Hồi đó, mẹ bán hàng ở chợ. Tiền học của chị em tôi và tiền bươn chải cuộc sống gia đình, ngoài tiền lương của ba còn phải nhờ vào cái sạp bán quần áo của mẹ nữa.

Tuy sống trong một gia đình khá giả nhưng mẹ thường dạy chị em tôi phải sống tiết kiệm, không được đua đòi. Ngay cả trong cách cư xử cũng vậy, mẹ luôn dạy chúng tôi phải chân thật trong tình cảm, biết yêu qúy bè bạn và phải luôn là ngươi biết lắng nghe. Mẹ chính là kim chỉ nam, là nhà tâm lý của tôi trong mọi vấn đề tình cảm. Mẹ còn là người biết thông cảm và biết đau cho nỗi đau của người khác. Mẹ thương và cầu nguyện cho những người có số phận bất hạnh, mẹ sẵn sàng giúp đỡ những người gặp khó khăn. Khi xem phim truyền hình, dù biết đó chỉ là phim thôi, không có thật nhưng khi có những nhân vật bất hạnh mẹ lại khóc cho nỗi đau của họ. Theo tôi, mẹ là người rất giàu tình thương, mẹ không chỉ chia sẻ tình yêu thương của mẹ cho gia đình mà mẹ còn chia sẻ nó cho tất cả mọi người. Mẹ thường dạy tôi là phải biết yêu thương mọi người bởi vì có yêu thương người khác thì con người mới được yêu thương.

Mẹ khóc cho người khác nhưng mẹ không hề khóc cho mình. Trước đây, vì một căn bệnh gì đó mà mẹ phải nhập viện để mổ, vậy mà khi gọi điện thoại về nhà mẹ chỉ hỏi thăm sức khỏe, chuyện học hành của chị em tôi trong khi tôi lại không an ủi hỏi thăm mẹ câu nào. Từ lần ấy tôi lại càng yêu thương và kính phục mẹ hơn. Thế là thời gian dần trôi qua, tôi được sống trong vòng tay yêu thương ấm áp của mẹ trong khi tôi không nhận ra rằng thời gian đã kéo đi tuổi xuân của mẹ xa mãi mãi. Tôi thật hối hận khi mình cứ mãi vui chơi mà không nhận ra rằng mái tóc mẹ đã dần bạc theo năm tháng.

Có lẽ cuộc đời đã trao cho tôi niềm hạnh phúc lớn lao khi được sống bên mẹ. Mỗi lần tôi đương đầu với những sóng gió, khó khăn, mẹ luôn đứng phía sau nâng đỡ tôi. Lòng mẹ êm ái như dòng sông, bao tháng năm trôi chưa xóa nhòa thương mẹ yêu suốt đời tảo tần vì con. Nhiều đêm trăng cứ trôi bên mẹ tôi tóc điềm sương như mây bồng bềnh bay cuối trời. Mẹ yêu dấu khấn xin nơi thềm trang mãi cho con suối nguồn mến thương. Tình thương đó con mãi khắc ghi nhờ ơn sâu của người, nguyện sống an lành đền đáp ơn mẹ yêu.

Rồi năm tháng cứ trôi bên mẹ tôi, có phong sương qua bao đêm thâu phai úa màu mẹ yêu dấu vẫn luôn bên, mong cho con nên người lớn khôn. Mẹ vẫn cố dấu đi dòng nước mắt để hy sinh vì chúng con, mẹ biết chăng nước mắt mẹ giờ đây làm xói mòn con tim con. Nhớ bóng dáng mẹ yêu xanh xao vì con năm tháng, trọn đời con không quên luôn nhớ ơn mẹ yêu. Người đã cho con tất cả niềm vui, hạnh phúc của cuộc đời này.

Mẹ là đoá hồng lặng lẽ bên đời con. Cám ơn mẹ vì mẹ đã sinh ra con, nuôi nấng, dạy dỗ và đem đến cho con niềm tin vào cuộc sống. Mẹ biết chăng giờ con đã khôn lớn và sẽ không bao giờ quên hình dáng mẹ tảo tần vì con.

Phan Minh Bảo Ngọc

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008