Chùa Tâm Ấn - Quy Nhơn

Lê Việt Nhân - Lê Bích Sơn


          Nằm ở số 18 đường Ngô Quyền, TP Quy Nhơn, Bình Định, chùa Tâm Ấn là ngôi chùa Ni lớn của phố biển Quy Nhơn với lối kiến trúc khang trang, là trung tâm sinh hoạt tinh thần của người dân địa phương. Trụ trì chùa hiện nay là Ni Trưởng Thích nữ Tâm Hoa, sinh năm 1912 ở Cần Thơ. Ni Trưởng xuất gia năm 1929 ở chùa Phước Tường (Vĩnh Long). Ni Trưởng đã từng học Ni ở trường Diệu Đức (Huế), thọ Sa di và là đệ tử của Hoà Thượng đệ nhất Tăng thống Thích Tịnh Khiết, Ni Trưởng cũng là đại diện Ni bộ Bắc tông tỉnh Bình Định...
          Thập niên 1930 – 1940, Bình Định chưa có một Ni trường, cho nên Ni chúng phải học nội điển tại các Phật học đường của chư Tăng. Trước tình hình đó, năm Quý Mùi (1943), hai Phật tử Băng Xông và Thông Hàng đã phát tâm cúng đường cho Sư Bà Tâm Đăng và Ni Trưởng Tâm Hoa 2 hécta đất ở xóm Bầu, thôn Cẩm Thượng (TP Quy Nhơn bây giờ). Trên khu đất ấy đã có một thảo am nhỏ mang tên là Chùa Tam Giáo. Tiếp nhận khu đất và ngôi thảo am, NT Tâm Hoa đã đổi tên là Tâm Ấn Ni Tự. Thời gian 1940 – 1950, do chiến tranh, Tâm Ấn Ni Tự biến thành một đống hoang tàn. Trước tình cảnh đó, nhận thấy không thể khôi phục lại ngôi chùa, Sư Bà Tâm Đăng tự ý rút lui và giao lại khu đất cho Ni Trưởng Tâm Hoa toàn quyền quyết định. Còn lại một mình, sức khỏe yếu, NT cũng muốn đổi ý. Nhưng một số Phật tử khẩn thiết yêu cầu NT hãy vì sự nghiệp Ni chúng tỉnh Bình Định mà khôi phục lại một Ni viện tại Quy Nhơn. Lúc ấy, bà Tạ Xuân Lan (Phật tử) cũng tình nguyện cúng dường một khu đất với diện tích 2.117m2 để xây dựng Ni viện mới.

Trước sự nhất tâm của quý Phật tử, ngày Rằm tháng Giêng năm Bính Thân (1956), NT Tâm Hoa đứng ra vận động thiện tín xa gần cùng Phật tử kẻ công, người của, khởi công xây dựng lại Tâm Ấn Ni tự. Sau 10 tháng xây dựng, ngôi chánh điện và hậu Tổ được hoàn thành. Sau đó, trải qua hơn bốn thập kỷ, Tâm Ấn Ni tự xuống cấp nặng nề. Trong khi đó, nhu cầu tín ngưỡng của Phật tử ngày càng phát triển. Ngày Rằm tháng Giêng năm 1994, Tâm Ấn Ni Tự làm lễ tái thiết xây dựng lại. Với thời gian tái thiết xây dựng 2 năm 4 tháng, chùa Tâm Ấn được hoàn thành.

Nhờ đức độ và công sức của NT Thích nữ Tâm Hoa, ngày nay Tâm Ấn Ni Tự trở thành một trung tâm sinh họat tinh thần thuần túy của người dân phố biển, và du khách đến phố biển cũng tìm đến Tâm Ấn như một danh thắng đẹp của địa phương. Và giới Phật tử khi đến viếng chùa sẽ có thêm một minh chứng về sự phát triển vượt bậc của Phật giáo Bình Định.

 

             Lê Việt Nhân - Lê Bích Sơn

             Nguồn: Tuần báo Giác ngộ, số 49 (8/3/1997)

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008