Ký Ức Mùa Phật Đản

Lê Huỳnh Lâm

 

Hàng năm đến mùa sen nở thành phố như được thắp lên bởi những sắc màu lung linh, ảo diệu từ những chiếc đèn lồng hình hoa sen, hình ngôi sao, hình bánh ú, hình cá chép… và những lá cờ ngũ sắc tung bay khắp mọi ngã đường, góc phố của xứ Huế.

Mùa trăng tháng Tư, các hồ bao quanh kinh thành xứ Huế rộ nở những đoá sen trắng ngần toả hương thơm dìu dịu. Mùa trăng tháng Tư là thời gian Đức Phật ra đời. Dưới cái nắng ói bức của mùa hè xứ Huế mọi vật như chuyển động nhanh hơn, người người hối hả dưới những bóng cây lốm đốm những đoá hoa nắng vàng hoe. Những gánh đèn lồng dập dìu đủ các sắc màu trên vai các O, các chú đang đánh nhịp rất uyển chuyển, nhịp nhàng giữa phố thị.

Hầu hết, ở các dãy phố lớn nhỏ và trong tận những góc xóm, những miệt vườn trước mỗi nhà đều có treo đèn lồng và những lá cờ ngũ sắc. Có những ngôi nhà, chủ nhân còn dựng nên khung cảnh Lâm Tỳ Ni năm xưa nơi Đức Phật ra đời, hoặc dựng những đài sen lớn có hình ảnh vị thái tử Tất Đạt Đa đang chỉ tay lên trời.

Nơi các ngôi chùa, tịnh xá, khuôn hội các Phật tử, quý Tăng ni đang cùng nhau trang trí, treo cờ ngũ sắc, biểu ngữ, đèn lồng và dựng lễ đài chuẩn bị đón lễ Phật Đản, tất cả đều diễn ta trong sự tôn nghiêm cung kính.

Xứ Huế được xem là một trong những cái nôi Phật giáo của cả nước, một vùng đất có truyền thống Phật giáo và bề dày văn hoá tâm linh. Trải qua bao thời đại, đã có cả trăm ngôi chùa được dựng lên ở vùng đất Cố đô, trong đó có những ngôi chùa cổ đã tồn tại hàng trăm năm và gắn liền với những điển tích lịch sử.

Hãy tưởng tượng, vào ngày Phật Đản tất cả các ngôi chùa trên trái đất, và hàng triệu ngôi nhà đang thắp lên những sắc màu, và hàng trăm hàng vạn những Tăng ni, những cư sĩ Phật tử,… đang cùng nhau tưởng nhớ đến ngày ra đời của Đức Phật. Tất cả những tâm thức đó cùng hướng về một hình ảnh hoàn mỹ, cao cả và những tâm thức đó sẽ hợp lại tạo nên một dòng tâm lực bi, trí, dũng lan toả khắp mọi nơi.

Ngày lễ Phật Đản, những trục đường chính ở Huế từng đoàn xe hoa đang từ từ chuyển bánh, hai bên đường là những dòng người đang vẫy cờ ngũ sắc chào đón trong không khí an vui. Trên mỗi xe được gắn rất nhiều hoa và có hình ảnh đức Phật Thích Ca đang nở một nụ cười bao dung, rộng lượng.

Khi ánh nắng vàng tươi nhấp nhô trên những phiến lá non đang khẽ rung rinh theo làn gió ban mai, những dòng người trong trang phục màu lam, với những tà áo dài của các chị, các cô, những bộ đồng phục của các anh, các chú đang nhấp nhô hướng về phía các ngôi chùa.

Đặc biệt, trên hai tuyến đường Phan Bội Châu, Điện Biên Phủ là những con đường dẫn đến rất nhiều ngôi chùa. Trên hai con dốc này, những dòng người nối nhau, tay cầm cờ ngũ sắc tung bay trong gió, trong nắng,… Những bước chân hướng về Đức Phật trong niềm hân hoan, tôn kính thể hiện qua ánh mắt, nụ cười…

Tôi dừng lại một góc phố trên đường Sư Liễu Quán, con đường mang tên vị Thiền sư danh tiếng, một cao tăng đã cống hiến cả cuộc đời cho chánh pháp, quên mình vì nước vì dân. Con đường Sư Liễu Quán nho nhỏ thật khiêm tốn là lối đi để vào khuôn viên chùa Từ Đàm. Quanh lễ đài trong chùa Từ Đàm, hình ảnh các chư Tăng trong những chiếc cà sa vàng rực đang chuẩn bị cho đại lễ Phật Đản rất long trọng.

Từ trong khuôn viên chùa Từ Đàm kéo dài và lan rộng đến ba con đường Sư Liễu Quán, Phan Bội Châu và Điện Biên Phủ người người tấp nập đứng ngồi lắng nghe lời thuyết pháp từ các chư tăng rất đầm ấm, mang ý nghĩa sâu sắc, dễ đi vào lòng người đang vang vọng từ ngôi chùa Từ Đàm.

Ngày rằm tháng Tư, tất cả các ngôi chùa ở Huế và có lẽ trên khắp cả hành tinh này đều vang vang những bài pháp của Đức Phật. Tuy mỗi quốc gia có một ngôn ngữ khác nhau, nhưng tôi tin rằng những làn sóng âm thanh được phát ra từ Phật tâm đang hoà vào nhau để tạo thành một luồng pháp lực lan toả khắp nơi trong không gian để đánh thức những linh hồn đang còn chìm trong mê đắm và khơi dậy Phật tính nơi mỗi chúng sinh.

Khi màn đêm buông, bầu không gian xứ Huế như nở hoa, những đoá hoa đủ các gam màu xanh, đỏ, vàng, tím… trước mỗi ngôi nhà, mỗi miệt vườn, góc phố. Lúc này, tiết trời dịu hẳn bởi những cơn gió đêm mang theo hương thơm của những đoá sen hồng, sen trắng đang rộ nở nơi các ao hồ phủ quanh Kinh thành.

Tôi dừng lại bên dòng sông Hương thơ mộng để hóng mát và đứng xem những chiếc thuyền hoa rực rỡ đang diễu hành rất uy nghi. Trong những chiếc thuyền hoa, hàng loạt những hoa đăng được thả nhấp nhô trên sóng nước. Lúc này, sông Hương thật lung linh, huyền ảo. Dòng nước lấp lánh những toà lâu đài bằng pha lê với đủ các sắc màu. Những ngọn hoa đăng bồng bềnh theo gió, mỗi ngọn hoa đăng như đang thắp sáng một ước mơ cao quý của đời người.

Tôi nhìn một ngọn hoa đăng đang trôi sau cùng mà liên tưởng đến hình ảnh của những vị Bồ Tát đang chìm mình trong nỗi khổ của nhân loại với đại nguyện cứu độ tất cả chúng sanh thành Phật. Từ giã chốn đông người, tôi bộ hành đến hồ Tịnh Tâm để thư giãn sau một ngày lang thang khắp phố. Mặt nước hồ phẳng lặng đang hứng trọn ánh trăng rằm tháng Tư, chốc chốc những hạt sương đọng trên lá cỏ rơi xuống chạm mặt nước tạo nên những vòng tròn, khiến cho bóng trăng dưới hồ sóng sánh tan vỡ, và khi những sóng nước hình tròn tan biến, bóng trăng dưới đáy hồ lại hiện nguyên hình tròn vành vạnh.

Cảnh vật đêm quanh hồ Tịnh Tâm thật yên ắng và như được bao phủ bởi một bầu hương sen ngào ngạt cứ lân la dìu dặt, nâng tâm hồn tôi vào cõi miền tịch lặng... Nơi phía xa xăm hình ảnh thái tử Tất Đạt Đa vừa ra đời đang bước đi bảy bước, trên mỗi bước đi của vị thái tử nở rộ một đoá hoa sen vô nhiễm toả hương thơm khắp mọi nơi…

 

Lê Huỳnh Lâm

 

 

 

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008