ĐIỀU ƯỚC

Đồng Phước 

 

Mùa xuân đến với nhiều niềm vui hội ngộ. Bên cạnh được thêm một tuổi mới, các bạn đã đặt cho mình một tiêu chí gì để phấn đấu? Và nếu được ước, bạn sẽ ước điều gì? Đó là một câu hỏi, một cơ hội, một ước nguyện, và cũng là một câu chuyện có thật mà tôi muốn chia sẻ với các bạn nhân dịp đầu năm mới.

Mỗi năm, cứ vào mồng một Tết âm lịch là tôi lại về chùa để  cầu nguyện. Cầu những điều tốt đẹp nhất cho gia đình, cho người thân và cho bạn bè. Với bản thân, tôi không quên cho phép mình được ươm một mầm mơ ước. Ngoài tất cả những điều về tình yêu, tiền tài, danh vọng.. tôi đã ước cho mình được hạnh phúc.

Thời gian cứ lặng lẽ trôi. Việc làm, việc học và những tình cảm riêng tư đã chiếm hết trí lực tôi mà kết quả lại không như ý muốn. Khó khăn chồng chất khó khăn làm tôi mất phương hướng và không còn điểm tựa. Những kỷ niệm xưa và những trống vắng, hụt hẫng cứ hiện về làm tôi day dứt. Hạnh phúc là gì? Tìm hạnh phúc ở đâu? Có lẽ mình đã quá tham khi ước điều quá lớn hay không thành tâm khi gieo lời ước? Tôi bất lực, thầm trách cho “cái số” long đong của mình và phó mặc cho trời đất. Nghe sách nào dạy về hạnh phúc tôi đều đọc, nơi nào có hạnh phúc tôi điều tìm, và nghe có chùa linh hiển là tôi liền đến để cầu nguyện. Thế rồi nhân duyên đã đưa tôi đến gặp Thầy Giác Thiện, một hiền tăng trẻ tuổi, tài cao và được xem là người hạnh phúc. Thầy nói với tôi rằng: “Hạnh phúc ư? Nếu con muốn biết thì đến Chùa Diêu Phong, Thầy sẽ  giúp con khám phá ra bí mật của nó”. Vì hiếu kỳ, vì háo thắng và vì  muốn giải quyết nỗi buồn, tôi  đã đến chùa Diêu Phong để tìm “kho tàng” mà Thầy Giác Thiện đã nói.

 Đường vào Diêu Phong Tự là một con hẻm phải vượt qua và men theo đường xe lửa hết sức hiểm nguy, rồi đi qua một nhà máy xi măng hoạt động suốt ngày đêm. Ngôi chùa cổ thấp lè tè nằm sát chân núi quanh năm bao bọc bởi khói, bụi, và tiếng ồn. Xung quanh chùa một nghĩa địa âm u, núi đá lô nhô, đất cằn sỏi sạn. Chùa có bốn phòng: một chánh điện, một nhà tổ, một phòng tăng và một phòng bếp. Tài sản lớn nhất của chùa là cái giếng nước mà cả làng dùng chung. Hầu như quanh năm chùa phải sống trong cảnh ồn ào của nhà máy, thừa bụi, thiếu nước…Nhưng điều làm tôi ngạc nhiên và thán phục nhất là Phật tử ở đây đông đến nỗi phải đứng ngoài sân để cầu nguyện. Vào lễ Tổ, lễ Phật mà lòng tôi bâng khuâng. Họ đến đây vì đây thật sự là nơi hiển linh hay họ cũng giống tôi? Một chút tò mò khiến tôi đi tìm gặp thầy trụ trì, và thật bất ngờ đó là Thầy Thích Giác Thiện. Ngạc nhiên này này đến ngạc nhiên khác làm tôi bối rối. Và như hiểu được tâm trạng của tôi, Thầy mở lời “Con có điều chi muốn nói?” “Bạch Thầy! Con biết Thầy là một người thật ưu tú: trẻ tuổi, tài cao và có được nhiều điều kiện trong học tập… Sao Thầy không chọn một ngôi chùa khang trang, thuận lợi để hưởng phước mà Thầy lại về chốn thâm sơn cùng cốc này để ẩn? Đây có phải là kho tàng hạnh phúc mà nhiều người đã nói?” Thầy nhìn tôi một cách cảm thông và nói rằng: “Vậy theo con, Tu là tránh né cuộc đời, chạy trốn phiền não, tìm một chỗ yên thân sống qua ngày, không ai quấy rầy; Hay Tu là để tập luyện, tu tâm sửa tánh? Và Hạnh phúc là cái tìm cầu bên ngoài hay là sự bình an cư trú bên trong tâm hồn?” “Bạch Thầy!!..!” Tôi đang lúng túng chưa biết phải trả lời như thế nào thì Thầy nhìn tôi mỉm cười và bảo rằng “Để đến với kho tàng hạnh phúc và tìm lời giải đáp cho câu hỏi của mình cách đơn giản nhất là con hãy sắp xếp thời gian đến đây …”

Theo lời Thầy dạy, tôi về chùa để tập luyện. Pháp môn của thầy thật đơn giản: tụng kinh, lạy Phật, làm công quả… Thay vì những chuyến dã ngoại, những cuộc đi chơi với bạn bè, tôi đã dùng hết ba tháng hè để quét chùa, gánh nước, học giáo lý, tụng kinh; cùng với phật tử Diêu Phong làm phật sự: phát chùa, tạc tượng, làm đường, tổ chức các các chuyến về nguồn nhân dịp lễ Phật Đản, báo hiếu... Có lẽ vì “ngôi chùa cổ hiển linh” hay vì “lòng thành” mà tâm của tôi ngày một sáng ra và  thanh thản đến lạ. Tôi không còn lo sợ phải mất việc, không còn đau khổ khi mất người yêu, không day dứt khi sở nguyện không thành, và  ý niệm hạnh phúc trong tôi cũng thay đổi… Tôi trở nên vui vẻ, tin yêu và hòa đồng với mọi người. Cuộc sống đối với tôi giờ  đây có ý nghĩa và thật đáng sống. Và khi kỳ nghỉ kết thúc, tôi đã trở lại với công việc thường nhật của mình, Thầy cũng vào thành phố để tiếp tục khóa học. Diêu Phong Tự vẫn còn ở đó với bao nỗi lo toan, song niềm tin nơi tôi đã thay đổi. Từ sự tín tâm của Phật Tử, từ tấm lòng cao cả của Thầy, tôi đã hiểu một điều: Dẫu con đường sắt có hiểm nguy đến đâu, bụi xi măng có khỏa lấp cỏ cây, và giếng nước có khô cạn vì thời gian đi chăng nữa thì cái tâm từ bi sẽ giúp ta vượt qua sự hiểm nguy, cái đức sâu dày sẽ nâng đỡ nỗi buồn và tấm lòng trong sạch sẽ là dòng suối mát gột rửa lớp bụi phiền não nơi trần thế. Bây giờ tôi mới hiểu “Bí ẩn của hạnh phúc con người không nằm trong sự tìm kiếm bản thân, mà ở trong sự quên mình”. Phải chăng điều ước của tôi sắp thành hiện thực? Hạnh phúc là gì? Một cái giếng trong để mọi người cùng tắm mát? Một con đường vào chùa an toàn? Hay một mái chùa khang trang không còn bụi? Rất, rất nhiều điều chúng ta phải “ước” nhưng tôi tin sự tín tâm của quý Phật tử, lòng thành tâm hướng về đạo pháp và hạnh nguyện cao cả của Thầy sẽ biến ước mơ là hiện thực.

Vậy còn bạn? Các bạn có tin và đồng ý với tôi rằng nếu chúng ta có một lời nguyện và thành tâm với điều đó thì ước mơ sẽ trở thành hiện thực? Vâng! Một cánh én không làm nên mùa xuân, nhưng nếu mỗi chúng ta là một con én nhỏ để  điểm tô cho đời thì mùa xuân sẽ tươi đẹp và rực rỡ hơn. Chúng ta hãy cầu nguyện hồng ân tam bảo gia hộ cho Thầy hoàn thành tâm nguyện, các bạn nhé!

Tết đã đến rồi đó, mồng Một năm này bạn đã sẵn sàng cho mình một “điều ước” nào chưa? Hãy suy nghĩ thật kỹ và thật thận trọng vì mỗi người chỉ có một điều ước, đừng hoang phí và để điều ước chỉ là điều ước. Và nhân dịp năm mới, tôi chúc các bạn thật tinh tấn, hạnh phúc, an khang thịnh vượng và cầu mong ước mơ của bạn sẽ thành hiện thực.

Hãy chia sẻ cùng tôi trong năm mới này  các bạn nhé!

 

 

 
 
simple stats
Hit Counters