Tổng thống Bush thách thức Trung Quốc

với việc gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma

Hạt Cát dịch

 

 

WASHINGTON (AFP) - Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush sẽ có cơ may chọc giận Trung Quốc với việc tham dự buổi lễ trao tặng huy chương công dân danh dự cho Đức Đạt Lai Lạt Ma tại toà nhà Quốc Hội vào tuần lễ tới đây.

Mới vừa một tháng sau khi Trung Quốc phản đối gắt gao với việc tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma của Nữ Thủ Tướng Đức Quốc, Bà Angela Merkel, toà Bạch Ốc hôm Thứ Tư cho hay Tổng Thống Bush và phu nhân sẽ tham dự buổi lễ nhận lãnh huy chương danh dự trọng đại đáng nhớ của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại đại sảnh Quốc Hội vào thứ Tư tuần tới. Phát ngôn viên của uỷ ban an ninh quốc gia, Gordon Johndroe, nói với phóng viên hãng thông tấn AFP "Tổng thống và phu nhân Laura Bush sẽ tham dự buổi lễ".

Bà Nancy Pelosi, Chủ Tịch Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ, sẽ trao tặng huy chương này, vinh dự cao quý nhất mà cơ quan lập pháp có thể trao tặng, cho Đức Đạt Lai Lạt Ma. "Ngài đã nhờ địa vị của mình để khuyến khích phát triển từ tâm, trí tuệ và bất bạo động như một giải pháp - không chỉ đối với Tây Tạng mà đối với tất cả những thế giới xung đột khác" Bà Nancy Pelosi, một nhà phê bình sắc bén về kỷ lục vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, nói như trên.

Một dự luật đề xuất trao tặng huy chương danh dự này đã được thông qua với sự ủng hộ của hơn hai phần ba thành viên của cả hai Thượng và Hạ Viện hồi năm ngoái trước khi được Tổng Thống Bush phê chuẩn thành đạo luật chính thức. Đã có những nhân vật từng được trao tặng loại huy chương danh dự này như Ngài Winston Churchill, Đức Giáo Hoàng Pope John Paul II, Mẹ Teresa và cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

Đây là lần đầu tiên một tổng thống tại nhiệm Hoa Kỳ sẽ cùng Đức Đạt Lai Lạt Ma xuất hiện trước công chúng, một sự kiện có thể làm Trung Quốc nổi giận, các nhà ngoại giao nói như trên. Trung Quốc đã phản ứng một cách giận dữ khi Quốc Hội Hoa Kỳ tuyên bố về phần thưởng này hồi năm ngoái.

Buổi lễ ở Washington xảy ra chỉ sau sự kiện Bà Merkel tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma hồi 23 tháng 09 vừa qua. Bắc Kinh đã cảnh cáo Đức Quốc sau khi xảy ra các cuộc đối thoại làm sứt mẻ mối quan hệ song phương. Bên cạnh việc gặp gỡ Bà Merkel, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã từng gặp gỡ Thủ Tướng Áo, Alfred Gusenbauer tháng trước và tiếp kiến Thủ Tướng Úc John Howard hồi tháng 6. Ngài còn dự định sẽ gặp gỡ Thủ Tướng Canada, Stephen Harper trong tháng này.

Kate Saunders, phát ngôn viên của tổ chức Chiến Dịch Thế Giới Vì Tây Tạng nói: "Chúng ta đang nhận thấy một khuynh hướng rằng các nhà lãnh đạo Thế Giới trở nên sáng suốt hơn trong hứng thú gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, bởi vì cuối cùng rồi thì Ngài cũng là một trong những nhân vật lãnh đạo của thế giới". Bà nói thêm: "Với việc Đức Đạt Lai Lạt Ma được tiếp kiến bởi nhiều nhân vật lãnh đạo của thế giới, Trung Quốc chắc chắn sẽ nổi giận và sẽ tiến hành chiến dịch chống Ngài tại Tây Tạng".

Tiếp theo sau buổi lễ, Quốc Hội, trong một sự kiện hiếm hoi, đã đồng ý cho phép Đức Đạt Lai Lạt Ma sử dụng sân phía tây của khuôn viên Quốc Hội để đọc diễn văn trước quần chúng. Tổng thống Bush, nổi tiếng với sự ngoan đạo của ông, đã từng có thái độ thẳng thừng với Trung Quốc về nhân quyền, đặc biệt là tự do tôn giáo, và ông ủng hộ tận tình ý kiến về một cuộc đối thoại giữa Đức Đạt Lai Lạt Ma và Bắc Kinh. Ông đã gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma vài lần tại tư dinh trong Bạch Ốc hơn là tại văn phòng, hầu như là để tránh né tạo ra sự chính thức bất bình cho Bắc Kinh.

 

           Hạt Cát lược dich

 

 

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008