XUẤT GIA

CÁT HẠ

 

- A lô!

- A Di Đà Phật! mẹ ơi…

- Sao vậy con?

- Con vừa mới xuống tóc, chỉ còn một cái chóp thôi. Nhưng mà…

- Sao hả con gái?

- Mẹ thấy đầu con tròn hay méo?

- Ừ… tròn mà

- Sao quý chị bảo đầu con giống trái đu đủ.

- Trời! Mẹ nghĩ đầu con giống trái “thanh trà” hơn..

- Thật không mẹ?

- Ừ! Không phải con thích trái “thanh trà” hả?

Ừ nhỉ! Chú vừa lẩm bẩm ra khỏi phòng điện thoại. Ánh nắng bắt đầu len lỏi vào các kẽ lá còn đẫm hơi sương tạo thành những viên ngọc sáng lấp lánh. Chú bước từng bước thật nhẹ nhàng, chậm rãi. Con đường làng buổi sáng thật đẹp. Chú thích lắng nghe những bản tình ca của những chú chim chìa vôi hót líu lo trên các tàng cây, những đóa hoa nở rộ khoe sắc vươn mình đón những tia nắng ban mai. Chú dừng lại đưa tay nâng những cánh hoa đồng nội mọc hai bên đường, chúng chao mình như đang chào đón. Chú mỉm cười vuốt cái chỏm tóc xinh xinh vào vành tai của mình và tiếp tục đi. Lòng chú rộn lên một niềm vui khó tả. Mỗi lần lắng nghe tiếng thì thầm của đất trời, chú cảm nhận một sức sống mới đang trỗi dậy trong tâm hồn. Chú yêu cuộc sống này biết bao. Năm nay chú vừa tròn 16 tuổi, với vóc dáng nhỏ nhắn, mảnh khảnh, trông chú như một đứa trẻ. Hôm qua sư phụ vừa mới xuống tóc cho chú. Đưa tay sờ lên cái chóp, chú thích lắm và thấy… ngồ ngộ.

        Lúc này ánh mặt trời đã lên rất cao, nó chảy lai láng, trải dài khắp nơi trông giống như một chiếc thảm khổng lồ rực rỡ. Chú đưa tay lau những giọt mồ hôi lấm tấm trên mặt và bước nhanh vào chùa. Thầy trụ trì đang lom khom cắt các lá sâu quanh những chậu cảnh. Chú bước đến chắp tay:

- Bạch Thầy! con mới đi học về.

Thầy quay lại nhìn chú mỉm cười:

- Sao về sớm vậy con?

- Bạch Thầy! hôm nay lớp con được nghỉ học.

Thầy gật đầu, mỉm môi nhìn chú với ánh mắt trìu mến. Thầy chú là vậy đó, mỗi lần Thầy thích và hài lòng một điều gì là Thầy hay mỉm môi và cười với mọi người. Không hiểu sao chú rất thích cái cử chỉ đó của Thầy. Chú nhớ ngày đầu tiên Ba chở chú đến chùa. Chao ôi! đối với chú cái gì cũng lạ lẫm hết. Sư chú thị giả dẫn chú vào phòng gặp vị Trụ trì, chú sợ đến run cả người. Nhìn bộ dạng đó, sư chú thị giả ấn vào tay chú thì thầm:

- Không sao đâu, tất cả đều ổn thôi mà…

Chú chắp tay bước nhanh theo vị sư trẻ. Ngôi chùa thật rộng rãi và yên tĩnh. Chú đi loanh quanh một hồi đến gian phòng, ở đây mọi thứ bày biện ngăn nắp, đơn sơ, sạch sẽ và phía trên chiếc bàn mây đặt một bình hoa nhỏ trông rất dễ thương. Chú nhìn thấy vị sư lớn tuổi, khuôn mặt phúc hậu lộ vẻ thanh thoát bình an. Nhìn vị sư, một sự cảm mến lan toả trong lòng chú nhưng chú chẳng dám bước vào. Chợt vị sư lên tiếng:

- Vào đây với Sư…

Nghe giọng nói ấm áp ấy, chú bình tâm vội bước vào. Chú chấp tay qùy xuống bên Thầy, Người lấy tay xoa đầu chú và nói:

- Con giỏi quá ha, nhỏ như ri mà đòi đi tu rồi.

Ngưng một lát, Thầy nói tiếp:

- Rứa con đi tu để làm chi rứa?

Nghe Thầy hỏi quớ quá chú trả lời:

- Thưa Thầy con muốn….

- Muốn chi rứa, con cứ mạnh dạn mà nói…..

- Dạ, con muốn học làm Phật.

Nghe thế, Thầy mỉm môi và cười thành tiếng, mọi người ai cũng che miệng cười. Chú đỏ cả mặt, chú chẳng hiểu mọi người cười chú cái chi nữa. chú chẳng biết có ai nói cho chú đi tu để làm chi mô. Tại ngày còn nhỏ, ba hay cõng chú đến chùa, ở đó có rất nhiều tượng. Chú thích nhất ngôi tượng to ở giữa chánh điện, chú hỏi và ba trả lời rằng đó là ông Phật. Từ đó, ngày nào chú cũng bắt ba cõng chú đến chùa để được thấy ông Phật của chú. Mỗi lần ngắm nhìn nụ cười của Ngài, lòng chú trào dâng một sự bình an đến lạ kỳ.

Nhà chú cón bốn chị em, chú là con út nên cả nhà ai cũng thương hết.  Tuổi thơ của chú cứ thế mà trôi đi. Chú luôn tắm mình trong sự yêu thương che chở của mọi người. Ngày chị gái chú xuất gia, cảm giác chia ly đã nuôi lớn tâm Bồ đề trong chú. Từ một đứa trẻ tinh nghịch chú trở nên suy tư và trần lặng hơn. Năm mười hai tuổi Nội mất, chú càng xót xa khôn cùng. Nỗi đau mất đi một người thân làm cho chú bừng tỉnh. Chú cảm nhận sâu sắc sự vô thường biến đổi trong cuộc sống. Nhìn mọi người đặt thân thể Nội xuống nắm đất lạnh giá, chú không thể chịu đựng được, chú không tin đó là sự thật. Chiều chiều khi cánh vạc rủ nhau bay về tổ ấm, chú đứng lặng yên bên nấm mồ, chú đã khóc thật nhiều, khóc như chưa bao giờ được khóc….” Thuần Nhã”…Thầy lên tiếng cắt đứt dòng tư tưởng của chú:

- Con có tâm xuất gia rất lớn. Đó là mục đích mà Thầy, con và tất cả mọi người cần phải nỗ lực tu tập nhiều đời mới có thể đạt đến. Hiện tại trước mắt con phải học hạnh của Ngài bằng cách là con phải nghe lời Thầy dạy, quý huynh đệ chỉ bày, tinh tấn tu học mới mong đền đáp công ơn của chư Phật và sơ tâm ban đầu của con.

Những ân tình đó của Thầy, Thuần Nhã nhớ mãi và cảm động vô bờ. Chú chắp tay đảnh lễ Thầy, Người dạy tiếp:

- Bây giờ Thầy đặt cho con pháp danh là Từ Tâm. Từ nay con đã mang một tên mới, đây là lần sinh thứ hai của con, con đã là một người mới. Vậy con phải nỗ lực để gội sạch những thói thường tình ở đời mà cố gắng tu học….

Thầy nói rất nhiều…nhưng chỉ nhớ lúc ấy chú đã bật khóc. Chú cảm nhận niềm vui và hạnh phúc hiện tại của mình. Thế là chú đã được xuất gia, chú đã thực hiện được giấc mơ của chú dù biết rằng giấc mơ ấy chưa thực sự trọn vẹn…

Xa xa tiếng chuông chùa vọng lại thả hồn vào lòng đất Huế. Chú đứng nhìn vị Sư già, lòng chợt dâng lên một niềm thương kính vô hạn…

 

Cát Hạ

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008