Không Có Thời Gian Để Già

Liên Hải dịch

 

Đại Trí là đệ tử dưới trướng của Thiền sư Phật Quang, sau hai mươi năm ra ngoài tham học trở về, đang ở trong pháp đường trần thuật những điều nghe thấy lúc ra ngoài tham học với Thiền sư Phật Quang. Thiền sư Phật Quang luôn tươi cười lắng nghe và thăm hỏi cổ vũ, cuối cùng Đại Trí hỏi: “Bạch Thầy, mấy năm nay Thầy vẫn khoẻ chứ?

Thiền sư Phật Quang trả lời: “Rất khoẻ! Rất khoẻ! Dạy học, thuyết pháp, viết lách, chép kinh, mỗi ngày ta đều bơi lội trong biển Phật pháp. Trên đời không có cuộc sống nào có thể vui hơn được nữa, mỗi ngày ta bận rộn đến nỗi… rất vui vẻ!

Đại Trí quan tâm nói: “Bạch Thầy! Thầy nên nghỉ ngơi nhiều hơn một tí.

Đêm đã khuya, Thiền sư Phật Quang nói với Đại Trí: “Con nghỉ đi, có gì sau này chúng ta hãy từ từ nói.

Sáng sớm, Đại Trí nghe tiếng mõ tụng kinh truyền ra từ thiền thất của Thiền sư Phật Quang. Ban ngày, Thiền sư Phật Quang luôn luôn thuyết giảng Phật pháp cho từng đợt, từng đợt tín đồ đến lễ Phật mà không biết mệt mỏi. Thiền đường bận rộn không ngớt, mỗi ngày dường như đều có việc làm không hết. Nhìn thấy Thiền sư  Phật Quang vừa thuyết pháp cho tín chúng xong một đoạn, Đại Trí xen vào hỏi Thiền sư Phật Quang: “Bạch Thầy, rõ ràng mấy năm lại đây, sinh hoạt mỗi ngày đều bận rộn như thế, tại sao không cảm thấy Thầy già đi?

Thiền sư Phật Quang nói: “Ta không có thời gian để cảm thấy già”.

Không có thời gian để già”, thật ra chính là trong tâm không có quan niệm về già, vui để quên buồn, không biết già sẽ đến. Thế mà trong đời có người tuy vẫn còn rất trẻ nhưng tâm lực suy thoái, anh ta đã cảm thấy già rồi. Có người tuy tuổi thọ đã cao nhưng tâm lực vẫn dồi dào, vẫn cảm thấy tinh thần sung mãn, càng già càng khoẻ. Cho nên nói: điều quan trọng nhất trong cuộc sống của con người là tâm trạng, tâm hồn không già mới có thể giữ mãi tuổi thanh xuân.

 

Liên Hải dịch

(theo Hoa Linh Thoại)

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008