Cổ Ngữ Pali Ngày Càng Được Nhiều Sinh Viên

Đại Học Pune Theo Học

By: Kalyani Sardesai, Hạt Cát dịch

 

PUNE, India (Feb 2009)- Đại Học Pune, Ấn Độ, đang  chứng kiến một con số gia tăng những sinh viên theo học hai môn cổ ngữ Ấn Độ là Pali và Sanskrit. Con số sinh viên chọn lựa chuyên ngành Pali nhảy vọt lên 200 trong niên khóa mới từ 20 đến 30 hồi năm 2005 - 2006. Trong khi có khoảng 50 sinh viên chọn chuyên ngành Sanskrit trong năm 2006 -2007, con số gia tăng thành 65 trong năm tiếp theo.Tổng cộng có 82 sinh viên đã ghi danh trong niên khóa này.

Trước 2006, chỉ có khoảng 20 đến 30 sinh viên theo học chuyên ngành Pali, trong năm 2006 lên 70, năm 2007-2008, con số nhảy lên 140 và từ đó đến hôm nay con số là 200.  Mahesh Deokar, khoa trưởng phân khoa Pali cho biết như trên. Khuynh hướng này có thể đóng góp cho một sự gia tăng hứng thú trong các ngôn ngữ là một kho tàng những thông tin về một đất nước Ấn Độ cổ xưa, chưa kể đến những "bảo vật" được tìm thấy trong văn học Phật giáo.

Giảng dạy tại trung tâm Sanskrit Pragat Adhyayan Kendra trong khu ký túc xá của UOP, cả hai môn Sanskrit và Pali luôn luôn phải đối diện với nhiều thử thách chung chung như: Yếu kém nhận thức về các đề tài, cơ hội nghề nghiệp bị giới hạn, cũng như thiếu thốn giảng viên thường trực, v.v. Và mặc dù những thử thách này vẫn còn tồn tại, các khoa trưởng nói những ngày tới sẽ khả quan hơn.

Và đây là lý do tại sao: Pali là ngôn ngữ chính được sử dụng trong kinh điển, giáo lý Phật Giáo, và với dân cư tỉnh bang Maharashtra hãnh diện là một cộng đồng Phật giáo lớn nhất quốc gia, sự hứng thú phát sinh. Bên cạnh đó, chương trình MA trong văn học Phật giáo giảng giải bằng tiếng Sanskrit lai tạp, thứ ngôn ngữ khác biệt với Sanskrit cổ ngữ được sử dụng bởi các học giả của hệ phái Phật giáo Đại thừa (hệ phái Phật giáo lớn nhất đã lan truyền đến các quốc gia Đông Nam Á và Trung Hoa), thế nên đã có một sự chọn lựa tự nhiên của các tu sĩ Phật giáo, cả hai Ấn Độ và ngoại quốc.

"…Thử thách về sự thiếu thốn giảng viên vẫn còn đó: Chúng tôi có hai thành viên thường trực, nhưng đã từng thỉnh Đại học Grants Commission cho 6 vị trí", ông Deokar nói.

Trước đây, rất khó tìm giảng viên có đủ khả năng, với việc các đại học tổng quát của thành phố từ lâu đã chấm dứt chương trình giảng dạy ngôn ngữ này, nó chỉ còn tồn tại ở cấp University. Các giảng viên nhiều tuổi thì về hưu mà các giảng viên mới lại không đến. Nhưng hiện nay, trải qua  thời gian, chúng tôi đã đào tạo một loạt giảng viên mới. Trên thực tế, một vài sinh viên của chúng tôi có thể giảng dạy”. Ông Deokar nói thêm.

 

* Chân thành cảm ơn bạn đọc Hong Hai (hong_hai@******) đã gởi bản tin này đến trang nhà!

 

 

 

Website của Đại học Pune (Poona), Ấn Độ: http://www.unipune.ernet.in

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008