Khi Bạn Đợi Chờ

trích Từ bước chân xa

 

Khi bạn chờ đợi một ai đó, một việc gì đó như buổi hẹn, lễ hội, chờ xe đón… Nếu chuẩn bị sẵn, bạn có thể làm việc với laptop để thấy rằng thời gian không lãng phí.

Nếu có CD hay Ipod bạn có thể nghe nhạc (để giảm căng thẳng của tâm nôn nóng), nghe giảng (nếu bạn “nghiêm túc”). Nếu có một quyển sách, một quyển truyện, tập thơ… tâm chờ đợi trông ngóng nhấp nhổm của bạn dù hiện ra mặt hay được giấu kín trong lòng đã được tạm giải quyết phần nào. Chúng ta đã làm thế và làm thế bao lâu nay.

Chẳng may bạn không có những thứ đó, hay bạn không chuẩn bị, hoặc giả có chuẩn bị nhưng gấp gáp nên đã để quên trên bàn khi rời nhà. Mọi việc có căng thẳng hơn, nếu chuyến xe trễ giờ đến, người hẹn chưa thấy tăm dạng…

Bạn sẽ thấy rằng, khi có những gì giải quyết không để thời gian trống, mình cảm thấy yên tâm hơn ở hai mặt, một là không phí thời gian, hai là không thấy bồn chồn. Chính vậy bạn không nhận rõ rằng những điều bạn giải quyết lâu nay chỉ tạm khỏa lấp những tình huống đó. Bạn phải chờ đợi cả đời, có ngày nào không chờ đợi. Nếu bạn đang chờ một tin nhắn, một cuộc gọi thì điều này dường như xảy ra hàng ngày, làm bạn luôn bất an.

Nếu bạn một lần để ý điều này, và có ý rằng không muốn một đời mình lao đao như thế cho những đợi chờ. Vậy thì chúng ta cùng ngồi đây, không có gì trước mặt để khỏa lấp hết. Bạn sẽ thấy rõ ràng, thứ nhất: Đối tượng thay đổi nhưng tâm đợi chờ vẫn thế. Thứ hai: Rõ ràng do chính mình suy nghĩ miên man về điều đó nên nó trở thành một sợi dây xích trói chặt mình.

Điều này bạn đã biết từ lâu nhưng không có ý thay đổi. Có thể nào bạn dừng lại những suy nghĩ vô ích về những điều không thể xảy ra, những cảm thức chính bạn đang vẽ ra khi chờ đợi. Những buồn vui giận trách luôn thay đổi nhau trong tâm bạn theo những gì bạn đang nghĩ đến cho đối tượng được đợi chờ.

Bạn nghĩ bạn có thể làm được. Nhưng khi thực sự không muốn có cảm thức đợi chờ trông ngóng tiếp tục trong tâm, thì điều đó lại không dễ dàng.

Lúc đó chúng ta mới thấy rõ rằng chúng ta đã để quá nhiều thời giờ cho việc bên ngoài, còn chính tâm chúng ta, thì chúng ta chưa có thời giờ để hiểu chính mình rõ ràng một chút.

Khi bạn đợi chờ có lẽ đó là cơ hội và thời gian những khoảnh khắc đợi chờ đó giúp chúng ta nhìn ra vấn đề, nếu chúng ta đủ can đảm không mượn một điều gì để lấp đầy.

Thực sự nhận thấu đáo điều này trong tâm mình là bạn đã phần nào biết cách dừng lại những suy nghĩ vô ích.

Rồi sẽ có lúc bạn thong dong, giữa lao xao đợi chờ mình vẫn bình tâm!

 

trích Từ bước chân xa (theo Hoa Linh Thoại)

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008