Khi Không Còn Nghe Nhau Nói

trích Từ Bước Chân Xa

 

Có lẽ đây là một kết cuộc không ai muốn, nó đến tưởng chừng như không báo trước - dù rằng trước đó rất nhiều thông điệp gởi báo tin, nhưng có lẽ thông điệp viết bằng một ẩn ngữ nên chúng ta chưa kịp giải mã ra, thì mọi việc đã chấm dứt.

Khi nào không còn cho nhau cơ hội nữa? Thật khó biết, chúng ta chỉ nhận ra điểm này sau khi cả hai không còn muốn nghe nhau nói. Phân trần giải thích, vô ích.

Nếu gọi là biết đạo, thì chỉ lặng im quán chiếu: duyên tận tình tan.

Cố gắng thu xếp, giảng hòa trong tâm mình. Nhưng chừng như có một bức tường kiên cố, không vượt qua được, không phá vỡ được sự lạnh nhạt trong âm hưởng những lời còn có thể nói với nhau.

Ngày mọi thứ đến - niềm vui, trông đợi một kết quả, một bóng dáng cũng rất tình cờ, cũng rất bất ngờ. Bạn không chọn lựa, dù rằng bạn tưởng bạn chọn lựa. Bạn chọn lựa ư, không đâu, dù bạn “nghĩ” là mình đã “sáng suốt” chọn lựa con đường đó, người bạn đó, môn học đó… Bạn không để ý sao, những gì đang trong sự trông chờ của bạn, bạn nói “Không! tôi không chờ nữa” cũng vô ích. Nỗi đợi chờ âm thầm trong tâm bạn. Vậy thì rõ ràng không phải bạn chọn mà vì sao, bạn có rõ biết không?

Ngày mọi thứ đi - sự không còn quan trọng nơi chốn bạn đang sống, con người ở cạnh có cũng như không, những gì bạn chắt chiu trân qúy lâu nay sao bỗng dưng không còn giá trị nữa. Bạn quyết tâm kết thúc ư? Hình như cũng không phải đâu. Mọi thứ tàn trong tâm bạn cũng bất ngờ như khi nó đến.

Thành-trụ-hoại-không.

Sanh-trụ-dị-diệt.

Đó là những điều đang trong tâm một người trước tâm trạng mọi thứ đã phôi pha. Bạn có thể là người đang trách móc dỗi hờn, hoặc cũng có thể bạn đang là người bị nghe những lời trách móc bởi một sự đổi thay trong chính bạn.

Nhưng mọi sự không chấm dứt như thế.

Chỉ có đối tượng chấm dứt. Và chúng ta bắt đầu trở lại một vòng xích mới với “thành-trụ” và tin rằng với những “kinh nghiệm” đau thương đã qua, lần này sẽ giữ mối tương giao ở điểm “trụ”.

Nhưng có gì trong cuộc đời này không theo quy luật đó. Không nhìn thấu đáo những diễn biến trong tâm mình, mọi việc cứ xoay vần trong một vòng xích.

Mọi chuyện khởi đầu là bình minh và kết thúc là hoàng hôn, và hình như là hoàng hôn của một đêm cuối tháng. Kết thúc nào ở đêm sáng trăng rằm?

Xin cho tôi được hỏi người bạn đang tĩnh tọa dưới ánh trăng đêm!

theo Hoa Linh Thoại

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008