Đạo Phật Và Công Tác Cảnh Sát

Thích Minh Trí biên dịch

 

Đạo Phật và việc phải thực thi pháp luật là hai người bạn nằm chung một giường khác thường.

Việc tuân thủ theo những nguyên lý bất bạo động, ôn hòa, và yêu thương đối với tất cả mọi chúng sinh là chuyện chẳng dễ dàng chút nào khi nghề nghiệp hàng ngày của bạn liên quan đến điều tra và bắt giam những phần tử phạm tội có tiềm năng bạo động. Thế nhưng, một nhóm nhỏ cảnh sát tiểu bang New South Wales (NSW) đã tự cam kết đặt họ vào một triết lý cổ và đang ứng dụng triết lý ấy trong công tác hàng ngày của họ.

Ông Jason Puxty là một sỹ quan cảnh sát New South Wales nói: Rất dễ bị kinh hoàng và cũng rất dễ bị phẫn nộ với những điều mà tôi trông thấy, và để xem xét mọi người mà tôi phải đối phó với những điều xấu xa vốn có. Đạo Phật đã giáo hóa cho tôi hiểu họ như là người đã làm những việc rất xấu xa. Tôi sẽ truy nã họ, truy tố họ, và xử lý họ thích đáng, nhưng đồng thời tôi cũng phải chữa trị họ bằng chân giá trị và lòng từ bi.

Ông Jason Puxty và một sỹ quan cảnh sát khác, người mong ước được biết đến với cái tên là Sean, đã quay về với đạo Phật sau khi chứng kiến hàng loạt những bi kịch trong nghề nghiệp. Cảnh sát Sean tâm sự: Jason và tôi đã nhìn thấy vài cảnh tượng rất kinh hoàng, và chúng tôi hiện nay có thể hành động theo lý trí nhiều hơn với những gì mà chúng tôi đang thấy, và biết cách làm thế nào để chúng tôi có thể phản ứng với nó một cách đầy cảm xúc. Nghĩ đến một tai nạn ô tô. Ngồi ở đó và cố gắng tìm hiểu cho ra lẽ tại sao không mang trả lại cho bất cứ ai đó. Tôi đang phục vụ mọi người tốt hơn bằng cả trái tim, tâm hồn, và bằng nhận thức rằng người ta không may gặp phải những hoàn cảnh đáng thương tâm khi còn trẻ tuổi.

 

cô Robina Courtin và sỹ quan cảnh sát Sean

 

Cả hai viên sỹ quan cảnh sát New South Wales này đều thực hành theo lời chỉ dạy của Sư cô Robina Courtin, một nữ tu sỹ Phật giáo người Úc.

Trước đây, Sư cô Robina là nhà hoạt động chính trị - xã hội tranh đấu cho phe cánh tả. Sau đó, cô trở thành vệ sỹ của đức Dalai Lama. Hiện nay, Sư cô Robina là giám đốc Dự án Phóng thích Tù nhân có trụ sở tại Hoa Kỳ. Dự án này hiện vẫn đang giúp đỡ cho 400 tù nhân thông qua các chuyến thăm viếng, giảng dạy Phật pháp và khuyên nhủ.

Trong một chuyến thăm đến Viện nghiên cứu Vajrayana (Kim Cang Thừa) ở Ashfield tuần qua, Sư cô Robina phát biểu rằng: Nếu lột bỏ tất cả chiếc vỏ tôn giáo … thì đạo Phật thuộc về tâm. Dù ai đó có là phạm nhân hay là sỹ quan cảnh sát đi chăng nữa thì công việc đối với họ cũng đều giống nhau… Đó là phải biết rõ tâm của mình, thanh lọc ở đó cái gì, và rồi bắt đầu thay đổi bản thân mình.

Nhưng những phút giây khi hoàn cảnh đòi hỏi các sỹ quan cảnh sát buộc phải làm tổn thương đến chúng sinh thì sao?

Ông Puxty cho biết: “Nếu tôi phải sử dụng sức mạnh để cứu bản thân tôi và cứu những người khác, tôi sẽ làm điều đó, nhưng tôi biết có một cái giá để trả cho nghiệp lực này. Tôi đã thề nguyện không làm những điều nào đó, chẳng hạn như: không sát sinh, không nói dối, không trộm cắp… Nhưng tôi chỉ làm nó để bảo vệ mọi người, nhưng tôi biết rằng sẽ có một hiệu ứng”.

Cả hai sỹ quan cảnh sát này đều nêu rõ rằng quan điểm của họ không phản ánh lập trường của Lực lượng Cảnh sát New South Wales, nhưng họ tin một vài đồng nghiệp của họ có thể hưởng được lợi ích từ giáo lý đạo Phật.

Cảnh sát Sean nói: Tôi đã nhìn thấy những đồng nghiệp của tôi va phải bức tường sai lầm qua công việc của họ một cách xúc động, và tôi nghĩ họ có thể hưởng được lợi ích [từ giáo lý đạo Phật]. Tuy nhiên, không có nhiều người bị hệ thống tín ngưỡng kích thích. Có sự mâu thuẫn giữa cách thức phần đông xem xét nghề nghiệp và cách thức họ quan sát đạo Phật.

 

Thích Minh Trí biên dịch

theo “Between Buddhism and Hard Yards of Police Work” từ trang nhà www.smh.com.au

 

 

Đạo Phật và việc phải thực thi pháp luật là hai người bạn nằm chung một giường khác thường - Buddhism and law enforcement are unusual bedfellows

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008