Đầu Đường Quanh Co

trích Từ Bước Chân Xa

 

Yêu thích là khởi đầu của quanh co, che giấu rồi đến dối gian. Tuy rằng cũng chẳng nặng nề gì khi còn ở cấp độ nhẹ. Nhưng nếu không để ý mọi việc sẽ dày thêm theo thời gian. Ban đầu việc nhỏ mỏng như sợi tơ, sau thì không biết sẽ như sợi gì.

Chỉ một ý thích nhỏ như không được trồng hoa, nhưng quá thích trồng, thế là đằng sau góc nhà xa tắp kia, nơi tầm mắt vị chủ nhà ít khi nhìn tới, sẽ có một đóa hoa bé tí nhỏ nhoi, núp lén một cách tội nghiệp. Đóa hoa nhỏ kia sẽ được tưới nước khi mọi tầm nhìn không thể thấy với trời đêm. Nó lớn dần theo năm tháng, khoe sắc rực rỡ. Cho dù nó là một đóa hoa dại đi nữa vẫn có một chút gì rực rỡ riêng. Một lúc nào đó sẽ bị khám phá khi bước chân chủ nhà một hôm cần tìm một đồ vật đã cũ bỏ sau nhà.

Đóa hoa vô tội, nó không biết đã làm vị chủ nhà kia chau mày, kèm một lời càu nhàu “Con bé thiệt, đã không cho trồng hoa lung tung mà cũng lén trồng!”. Sau đó chắc hẳn cô chủ nhỏ của đóa hoa kia sẽ bị rầy rà.

May là đóa hoa kia rồi sẽ tàn. Mọi việc kết thúc.

Nhưng có những điều không chóng tàn như đóa hoa, thì thế nào? Và vì muốn bảo vệ ý thích mình, sự che giấu phải được kỹ càng hơn. Từ một món đồ chơi bị cấm đến những quyển sách không được chấp nhận nằm trên kệ. Tuy cấm đoán, nó cũng có mặt trong ngôi nhà, nhưng được cất giấu kỹ lưỡng đâu đó, và sẽ bị khám phá một cách bất ngờ do sự tình cờ nào đó.

Tôi đã từng như thế, cho một quyển sách, rồi đến những điều càng lúc càng quan trọng hơn theo thời gian và tuổi tác. Những bức thư viết xong được bảo quản kỹ lưỡng trước khi gởi đi. Nó sẽ nằm giữa trang sách mà tựa bìa sách là những đề thi quan trọng. Nhưng có gì quan trọng hơn bức thư đã nhận và thư trả sắp gởi kia chứ.

Tuổi học trò đi qua, người ta lớn thêm chút nữa, bước chân chập chững vào đời. Ngăn bí mật dày thêm một chút, có đủ thứ cần phải che giấu ánh mắt của người chung quanh. Cho đến một chiều, bỗng dưng người chủ nhân của những ngăn tủ bí mật cảm thấy sức nặng đè quá nặng trong tâm mình. Nhưng danh dự và địa vị khiến người ta càng không thể rời bỏ ngay những chuyện cần che giấu kia của mình.

Làm thế nào nhỉ!

Con đường từ bỏ và sửa chữa lại mới gian nan làm sao. Nhưng đến một lúc nào đó, tâm Phật của ta đột nhiên lên tiếng. Khiến ta suy nghĩ đến việc làm thế nào để có thể bắt đầu vững vàng trong quyết chí từ bỏ. Hai chữ “tập khí”, một đời có lẽ gột rửa chưa xong, nhưng có can đảm bắt đầu mới có ngày kết thúc.

Nếu chưa thấu hiểu được hai chữ phù du và huyễn hóa thì khó mà chịu chấp nhận một đời đơn sơ, ít những yêu thích, cho dù là bất cứ yêu thích gì.

Cho nên rồi, nó lại trở thành một công án, gậm nhấm trong tim ta, mỗi khi muốn cài một password vào một hồ sơ vừa mới tạo. Nhưng có nghi rồi mới có ngộ. Khi đã là công án, mới mong có một ngày dừng tay, khi bất ngờ nhận thấy có gì quan trọng mà đã để hết một đời giấu che khuất lấp. 

theo Hoa Linh Thoại

 

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008