CÂU CHUYỆN LÒNG TIN

Nguyễn Tất Thịnh

 

Trên chuyến tàu khách đường dài hàng ngày, các hành khách đã an tọa, nhiều người thiu thiu ngủ… Tàu bắt đầu lăn bánh… Hơn một giờ trôi qua, một phụ nữ trẻ mặc đồng phục ngành đường sắt đi dọc theo các toa tầu thực hiện nhiệm vụ kiểm soát vé: “Nào xin các quý vị vui lòng cho xem vé….” và lần lượt như vậy với thái độ nhẹ nhàng, cô nhanh chóng hoàn thành thủ tục đó với các hành khách, lướt nhanh qua các hàng ghế…

Vào giữa một toa, đến người khách trung niên đang ngồi. Anh ta vẻ mặt buồn buồn, nhìn đăm dăm ra ngoài cửa sổ tàu, dù lúc đó trời cũng đã tối… Nào, cảm phiền anh cho xem vé!

Cô nhân viên nói và chìa tay ra đợi. Anh ta móc túi ngực đưa ra chiếc vé nhỏ. Cô cầm xem rồi nhướn lông mày hỏi, vẫn bằng giọng nhẹ nhàng, nhưng với cách xưng hô đã hơi khác: Này ông anh, ông anh đã ngần này tuổi sao lại mua nửa vé?

Thưa cô – người đàn ông đáp khẽ - thật lòng tôi không muốn thế, nhưng vì việc gia đình phải đi gấp, nhất thời không đủ tiền… Ngập ngừng chốc lát anh nói tiếp: …nhưng tôi cũng biết Nhà Tàu có quy định trẻ em dưới 10 tuổi và Thương Binh được mua nửa vé mà cô!

- À ra thế, ông anh là Thương Binh? Vậy cho tôi xem thẻ để vào sổ?

- Thưa cô, tôi đã nói là đi gấp nên ngay cả thẻ Thương Binh thường để ở nơi làm việc cũng không kịp quay đến lấy, mong được cô thông cảm!

- Ô, ông anh nói lạ quá nhỉ, tôi thông cảm cho ông anh thì ai thông cảm cho tôi đây? Không có Thẻ Thương Binh thì tôi lấy cơ sở nào mà vào sổ để chấp nhận trường hợp này đây? Tôi sẽ phải lấy tiền túi bù cho ông anh chắc? Nếu không, đến ga cuối ông anh sẽ bị phạt gấp ba lần giá trị vé từ gốc đấy… Cô hơi gằn giọng xuống.

- Tôi đã nói thế mà cô không tin thì cô nhìn đây. Nói rồi anh ta kéo ống quần lên đủ nhìn thấy chiếc chân gỗ.

Cô nhân viên lại nhướn cao hơn đôi lông mày: - Ô, chân giả! Nhưng cái tôi cần xem là thẻ Thương Binh của anh hiểu chưa, có số có má của nó để tôi còn vào sổ, và phát lại anh tích-kê anh mới được chấp nhận nửa vé chứ.

Bỗng nhiên một tiếng đàn ông gầm lên: - Cô đúng không phải là giống người.

Mọi người quay sang nhìn chỗ vừa cất lên tiếng đó. Hóa ra là người đàn ông cao tuổi ngồi ở hàng ghế đối diện, chứng kiến từ đầu đến cuối đối thoại của hai người. Cô nhân viên hướng mặt tới ông ta, và lên giọng: - Sao bác lại vô cớ xen vào công việc của tôi và lại bảo tôi không phải là giống người? bác có tai, nhưng bác không có mắt à mà dám bảo tôi như vậy?

- Cô đúng không phải là cái giống người - người đàn ông gằn gọng nói rõ từng từ - nếu là người thì giấy chứng nhận của cô đâu?

 

Nguyễn Tất Thịnh

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008