KHI CÓ TỈNH

Lê Vương

 

Thay vì nhận lỗi mình đã vô ý, em lại xẵng giọng: “Tôi biết tôi ngu”.

Tình huống đang bực bội lại căng thẳng thêm. Cả phòng ngột ngạt, ai đó muốn pha trò cho giãn ra cũng không dám.

Định lỗi về ai cũng chẳng để làm gì. Cả hai đều đang thương tổn. Người hết lòng lo lắng thì bực bội bởi sự vô ý của người chung quanh. Người bị rầy nhắc thì tự ái, buông ra những câu khiến sự tổn thương đôi bên nặng thêm. Nhưng cả hai đều có sự hiểu biết trong tu tập, nên sau giây phút đó đều lặng im và tiếp tục trong công  việc của mình.

Buổi chiều, một người mở lời hỏi về công việc nào đó, người kia trả lời bình thường, mối tương giao thân thiện được thiết lập trở lại.

Hết ngày, một người thở dài: Thật ra mình hơi nóng, nhưng bạn ấy đã vô ý lại còn luôn tự quơ về những danh từ nặng nề khiến mình đang bực, nghe nói lại bực thêm, mà mình nói chỉ mong làm việc quan tâm đến công việc một chút. Nhưng dù sao cũng là lỗi mất bình tĩnh của mình.

Người kia cũng giải bày với huynh đệ: Mình thường bị Sư huynh la rầy vì sơ ý. Nhưng cứ hay rầy mình trước mặt nhiều người nên mình tự ái phản ứng. Chớ biết Sư huynh luôn thật lòng nhắc nhở những lời nói và hành động vô ý vô tứ của mình thường làm hỏng việc chung.

 

Lê Vương (theo Hoa Linh Thoại)

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008