Ăn chay ngày Tết

Thanh Toàn

 

 

Thông thường, trong ba ngày Tết, nhà nào cũng thừa mứa cá thịt. Tuy nhiên, cũng có những người đầu năm lại chọn món chay.

Ăn chay ngày Tết không hẳn là tu hành mà đơn giản ăn chay để được lắng lòng, thanh lọc cơ thể, chay tịnh tinh thần để chiêm nghiệm cuộc đời nhân lúc Xuân sang. Hoặc giả đó chỉ là quan niệm: ba ngày Tết mà ăn chay là như ăn cả năm vậy đó, Tết ăn chay là để cầu phúc cho gia đình.

Món chay thì phong phú nhưng ba ngày Tết nhất thiết phải có bì cuốn, chả tàu hủ ky và nem chua. Cách chế biến các món này rất công phu nhưng ăn vào sẽ vô cùng thú vị.

Nguyên liệu để làm món bì cuốn phải có khoai lang, khoai môn. Hai thứ này sau khi gọt vỏ được bào lát mỏng rồi xắt thành sợi đem chiên vàng, củ sắn bào mỏng đem ngâm nước muối vài phút rồi chiên vàng. Xong, cắt thành sợi, đậu hủ cũng đem cắt mỏng rồi chiên cho vàng cắt sợi, bún tàu chiên cho phồng lên.

Sau đó cho hỗn hợp này vào một cái thau, rồi đem trộn đều lên với thính, nêm muối, đường, bột ngọt vào cho vừa ăn. Sau đó dùng bánh tráng cuốn lại. Khi cuốn xong, nhiều cuốn bì được sắp lên nhau thành hình tam giác cân, rồi được cắt thành từng cuốn nhỏ.

Ngày Tết ăn món bì cuốn này, bạn sẽ có một cảm giác khó quên. Vừa có vị bùi của khoai, vừa có vị thanh của nước chấm...

Còn chả tàu hủ ky thì khi mua tàu hủ ky lá về phải đem rửa sạch. Sau đó bắt nước sôi lên, cho vào ít tiêu, khi nước sôi cho tàu hủ ky vào trụn vài phút, rồi vớt ra thau nước lạnh. Sau khi ngâm trong nước lạnh, tàu hủ ky được vớt ra một cái rổ để ráo, tiếp theo cho vào một cái thau, trộn đều với một ít muối; đem vắt ráo, trộn với tiêu, muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn.

Lấy tàu hủ ky cho vào lá chuối gói lại như gói bánh tét, đem nấu khoảng 45 phút. Món chả tàu hủ ky có hương vị rất đặc biệt, vừa dai, vừa có mùi thơm của lá chuối...

Nem bưởi được chế biến từ vỏ bưởi. Bưởi được gọt lấy phần vỏ, phần vỏ màu xanh được gọt bỏ, chỉ giữ lại phần vỏ màu trắng. Vỏ bưởi phần màu trắng được xắt thành sợi mỏng, đem phơi khô.

Thành phần rất quan trọng trong món nem chay là đu đủ. Đu đủ bào sợi, vắt cho ráo, rồi đem phơi nắng, khế chua vắt lấy nước.

Sau khi những nguyên liệu đã chuẩn bị xong, người ta cho bưởi vào chảo dầu xào chung với nước khế, tiếp đó cho đu đủ vào, nêm thêm muối, tiêu, đường, bộ ngọt. Sau đó đem nem vắt thành từng viên tròn, lấy lá vông bao lại sau đó gói lại với lá chuối. Nem sau khi gói xong vài ngày là ăn được.

Hương vị ngày Xuân có thể nói được tạo bởi từ rất nhiều món ăn đặc trưng, và những món chay đã góp phần làm cho thức ăn ngày Tết thêm phong phú.

 

Thanh Toàn

=========================

   Audio Ăn chay góp phần bảo vệ hành tinh xanh

 

                                                                         Audio Ăn chay & Dinh dưỡng

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008