Nhớ về Xuân xưa

Thích Quảng Hiếu

 

Tuổi thơ với bao kỷ niệm, chính nhờ kỷ niệm đó mà đã tạo cho tôi và bạn bè cùng thời và thế hệ cha ông đã gắn chặt lòng mình với quê hương và yêu truyền thống văn hóa của dân tộc. Nói đúng hơn là yêu nước Việt, trân trọng truyền thống văn hóa của tổ tiên để lại.

Tuổi thơ với cánh Diều thả trên cánh đồng sau mùa gặt lúa, đùa giỡn với những cánh Cò mùa nước nổi; những đêm trăng chơi trò “Tè núp, tích bắn” cùng chúng bạn, những đêm sau cơn giông ra nghĩa địa đuổi giỡn với ma trơi, những hạt lân tinh cháy, mình chạy đến thì nó chạy dài, mình chạy lùi thì nó đuổi theo… ảo ảo thật thật như cõi kiếp người phù du vậy.

Những mùa gặt có ánh trăng; những ngày Đông giá rét phải ở trường tỉnh đạp xe về nhà. Nhớ nhất là những ngày tết Nguyên đán đứng ngồi không yên suốt ngày vò võ trong người thân ở phương xa về đoàn tụ. Ôi chính vì kỷ niệm đó đã gắn chặt trong tôi tình quê, tình người!

Tết Nguyên đán sắp đến gần, nàng Đông đã từ biệt thiên nhiên bằng những cơn rét, nhường đất trời cho nàng Xuân, thiên nhiên như trẩy hội, hoa lá bắt đầu khoe sắc, lòng người như hân hoan rộn rã. Trong khi đó, tâm tôi bị hai thái cực vừa vui xen lẫn nỗi khắc khoải khi nghĩ về thế hệ sau này phần nhiều khác trước quá nhiều.

Ngày đó, đời sống vật chất túng thiếu, nhưng nồi bánh chưng Mẹ tôi nấu đêm 30, cả nhà quây quần bên bếp lò, mẹ tôi đã kể cho anh em tôi về truyền thuyết Lang Liêu, vua Hùng dựng nước, bà Trưng, bà Triệu. Lời mẹ kể mộc mạc hồn nhiên nhưng là bài học thấm sâu vào lòng con trẻ, bởi tình mẹ quá thiêng liêng. Ngày nay, câu chuyện đó chỉ còn ở học đường, khi đạo đức học đường bị xuống cấp, thì còn đâu là kỷ niệm gắn chặt vào lòng. Khi tình quê không còn thì trái tim tìm đâu ra một chỗ để gởi gắm tình quê; để yêu đất nước.

Bánh chưng hôm nay đã bày bán ở các siêu thị, bộ áo quần mới chẳng còn đứa trẻ nào mặc ướm thử đêm 30…

Song, vẫn còn niềm an ủi. Chuông chùa vẫn còn khua hòa lẫn cùng lời kinh nhắn nhủ con người sống Thiện, nhắc cho con người biết cõi đời này chỉ giả tạm mà thôi. Do đó, hãy thương yêu nhau hơn, tha thứ cho nhau những lỗi lầm; bởi Xuân Di Lặc là xuân hoan hỷ.

Mùa xuân lại về, đó là xuân của vũ trụ, cái chính là xuân đạo có về trong lòng mỗi chúng ta hay không thì tùy thuộc vào tâm của mọi người. Sự an lạc bình an trường tồn trong tâm chính là mùa xuân vĩnh cửu không đến không đi, mùa xuân đã ở trong tâm do chính mỗi người trong chúng ta tự nuôi lớn qua tình người, tình quê hương đất nước.

Khi đã chôn chặt kỷ niệm tuổi ấu thơ với quê hương, thì ta mới có tình quê, mới yêu quê; xuân đạo mới trường tồn. Khi nếm gian khổ mới thương yêu đồng loại chịu cảnh khổ; bằng không sinh ra trên nhung lụa, sống trên nhung lụa thì lấy đâu đồng cảm với người khổ. Khi không đến chùa, không nghe chuông ngân, không hiểu lời kinh thì tìm đâu lẽ sống; do vậy thì mặc nhiên sống thiếu đạo đức, cho rằng chết là hết!

Xuân đã về hòa cùng xuân đạo trong lòng mọi người thì lo gì xã hội không văn minh. Xuân đạo sẽ đi vào lòng của những người sống trên nhung lụa giúp họ thêm cái giá trị của tình người nếu họ cố tâm đi tìm lý đạo; giúp trẻ thơ biết yêu truyền thống văn hóa dân tộc, khi kỷ niệm tuổi thơ đã trải dài bằng các trò chơi Game ảo ở các tiệm internet; giúp người già vơi bớt cô đơn! Mỗi khi họ biết nhìn ra lẽ sống, phát huy cội nguồn văn hóa truyền thống của dân tộc, thiên nhiên được bảo vệ và phát triển, hoa lá xanh tươi, chúng sanh thương yêu nhau thì xuân nào đến nào đi trong lòng mỗi người./.

 

Sài Gòn, những ngày cuối Đông Kỷ Sửu

Thích Quảng Hiếu (theo Hoa Linh Thoại)

 

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008