Quán Lạ Bên Đời ….

Cư sĩ Liên Hoa

 

Một người lãng tử đã rời xa quê hương yêu dấu, nơi ngút ngàn núi rộng biển dài. Có những lúc lắng nghe lại tâm tư mình thấp thỏm, mắt sâu đêm dài, đợi chờ như nắm bắt được tất cả những chất mầu lý niệm trong tâm thức, thấy ta có mặt nơi chốn địa cầu, thấy đời phù du tựa áng mây lơ lửng trên cao, thấy mặt mũi muôn đời sau những biến đổi, vô thường.

Có phải vô thường, em có mặt

thấy nhau, núi biếc đổ mưa nguồn

vắt tay nắm lại hư không đó

chợt thấy luân hồi đã khác xưa

 

ta tìm ký ức còn hoang vắng

đổ bến phương trời man mác non

ví von từng khúc đời xa lạ

mảnh ước muôn đời vẫn sắc son…

 

ngày mai, mặt nhật còn soi chiếu

vỡ bóng trăng vàng, mây ngát hương

miên trường ngôi đốt bao sầu vắng

có cánh chim non vỗ cánh về …

Một mẫu trăng xưa đổ dồn lai láng, để ánh trăng chảy dài theo năm tháng, một tâm tình cũ vắng bóng luân hồi, có khi nghe lại mình sao vẫn thấy chơi vơi trên bước đi tìm… Quán chiếu lại, nhìn lại chính mình là nét đẹp của bước chân đi để về, tìm trong gió lộng phương xa, thấy trong biển thở rộn ràng, những hăm hở thuở đầu như đã đầm lại, lòng có sắc son hơn, những lời nói bị chẻ đôi để tìm lời vào chân ngữ, để bước trên đường về dù là ngày tháng có rong rêu, thấy lại chính mình vẫn là đoạn đường phải qua..

Hãy để mặt nhật chiếu vào tâm để tâm hoang vắng, trơn tru không tình mộng, như miên trường đốt sầu, đốt mơ, đốt lòng mời gọi, xốn xang... tựa ngủ trong thể thanh tịnh tâm, tựa như bắt từng giọt hư không trên bầu trời, cho rơi vào không tịch, để cho trăng có mặt, để cho cánh chim tự do vỗ cánh bay về.

Anh có thể vẫn nằm dài theo suối mộng, lưng dựa vào núi, đầu gối vào hư không, chạy bắt hoa bướm bên đường, chắt chiu lại những dòng ký ức, hoài niệm và tháo gỡ những vấn vương, nghe lại tâm mình đang thở theo dòng tư tưởng…

Em có thể đang hoà mình trong mây ngàn, vô vàn không phương hướng, nơi đâu ở trên bước đường trần, có thể thấy nơi đó có trăng rơi rụng, có mắt sầu vương, có trái tim mở rộng bên lưng đời, có từng vần thơ toả ngời chân chất. Bàn tay năm ngón đã từng vẽ nên cảnh đời, vân mây của các ngón đã từng tô những thăng trầm, luân chuyển và mảnh tâm vẫn như thuở nào trong vắt mầu đại dương, để cho lòng thanh thản trên bước đường dấn thân, nơi biết là huyễn nhưng vẫn đi vào vì đó là tấm lòng..

Gọi nhau trong gió lộng

gọi tên trong biển rộng

Tìm nhau rồi tìm nhau

Tìm nhau và tìm nhau

 

mắt xanh non ban đầu

lời nói sao ngọt ngào

trên đường về ngày tháng

ngàn đời còn vắng xa

 

ta gom mây để hỏi

ta vờn gió để nghe

đường trần sao mỏi mòn

dừng chốn ở chốn nao....

        Người nào gom được mây, ai người hỏi được gió… mây gió đi vào tâm để tâm nở hoa, để bước đi có chỗ dừng chân. Người lãng tử sẽ cười vang dậy hư không, biết bước chân đã vẫn còn đi từng bước trên màu đất hoàng thổ của cõi tâm, mở tâm để thấy rộng, mở mắt để nhìn hư không, và mở dài tấm lòng chân chất thương con người..

Phải chăng đó là bước đường phải đi, đang đi, và đó là cuộc gọi vô tâm của dòng sanh mạng của con người, khi dẫn dắt cả bầu trời theo từng hơi thở, cho tam mật tương ưng, và ngôn ngữ đoạn diệt và từng mảng vô ngôn bật dậy chan hoà trong tâm... Tiếng đó, lời đó, tâm tình đó, chơn ngôn đó, âm thanh đó… giữa đời và đạo, giữa phàm phu và cõi tâm Bồ Tát Quán Thế Âm, có nơi nào cách biệt..

Ghi lại những dòng tư tưởng tràn mật trong tâm, chợt nắm bắt, thở lại...vì e rằng sẽ tan biến vào hư không... 

Cư sĩ Liên Hoa

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008