Bước Chân Của Tình Thương Và Trí Tuệ

TỊNH HẠNH

 

Tháng sáu trời mưa, mưa tầm tã, gió thốc lên từng hồi, không gian ảm đạm và buồn bã, đây đó vang vọng tiếng “nam mô” hòa lẫn tiếng đập phá, tiếng cầu nguyện hòa lẫn tiếng la hét. Mưa và nước mắt đã quyện vào nhau. Mưa vẫn tuôn, nước mắt đã chảy, máu đã rơi vào buổi chiều năm ấy.

Đó là một mùa mưa… Một mùa mưa mà cả tôi và em đều không thể nào quên được… Mùa mưa năm ấy em đã phải chấp nhận rời bỏ ngôi nhà yêu thương của mình để ra đi. Em ra đi giữa ngày lạnh lẽo của đất trời và của lòng người. Tim tôi như thắt chặt với từng cơn đau… Ngày của mưa hòa quyện với máu và nước mắt. Ngày của một màn đêm u tối đang bao trùm trên mảnh đất này. Em mỉm cười và nói với tôi rằng: “Âu đó cũng là cái nghiệp phải trả thôi. Mình phước mỏng nghiệp dày mà. Đừng trách ai cả. Kẻo lại mang thêm một cái tâm sân thì tội lắm!”. Tôi hiểu. Tôi hiểu những gì em nói nhưng có ai giấu được nỗi đau của mình đâu, phải không em? Người ta bắt em phải rời khỏi đây mà cũng không biết là sẽ đi về đâu. Phải từ bỏ tất cả những gì thân thương nhất đã gắn bó với em suốt cả một khoảng thời gian mà theo em sẽ không bao giờ quên được, vì đó là những năm tháng em được sống trong sự yêu thương đùm bọc của huynh đệ, khoảng thời gian dù ngắn ngủi nhưng em đã thực tập được một nếp sống thanh cao và giản dị. Sống và ý thức được những gì mình đang trải qua, em đã biết cách hóa giải những nỗi khổ niềm đau cho tự thân và cho những người xung quanh mình. Em cười: “Đó là hạnh phúc lớn nhất của em với những ngày được sống bên các bạn đồng tu”.

Thở đi em!

Thở vào, em thấy trong em cũng mang một dòng máu với những người gây đau khổ cho em.

Thở ra, em cười với những người gây đau khổ cho mình bằng nụ cười hiểu biết và xót thương.

Bao khó khăn, khổ cực của những ngày tháng đau buồn ấy đã giúp cho em vững chãi lên rất nhiều. Có con thuyền nào ra khơi mà không gặp sóng gió đâu phải không em? Thuyền không gặp sóng gió làm sao biết được đó là thuyền tốt, làm sao biết được nó có đủ sức chở ta qua bến bờ bên kia hay không? Bước chân đi trên thảm cỏ xanh chưa chắc đã an lạc bằng bước chân ta đi trên chông gai và sỏi đá. Tâm bình thì vạn vật cũng bình, chông gai và sỏi đá rồi cũng hóa thành thảm cỏ xanh nâng bước em đi.

Ngày ấy đã qua, ngày ấy đã qua rồi!

Ngày của những cánh chim bị đẩy ra khỏi nơi trú ẩn của mình. Ngày của hồn thiêng sông núi vẫn còn khắc ghi những cảnh tượng đau lòng ấy. Hỡi những cánh chim đang lạc loài ở khắp bốn phương trời! Hãy mang những hạt giống Bồ Đề này rải đi khắp nơi. Hãy hóa giải những cơn hận thù đang cháy ngùn ngụt giữa thế gian này.

Không trách, không hờn, không oán giận

Chỉ mong người đừng sân hận mà thôi…

Em đã ý thức được sự khổ đau, ý thức được cả sự đau khổ của người mang đến cho em. Em đã ý thức được sự bất an trong tâm của họ. Em biết trong họ cũng không có hạnh phúc. Càng quán chiếu em lại càng cảm thấy thương họ hơn. Họ muốn cho huynh đệ em phải bị chia rẽ, nhưng họ đâu biết rằng có ai cắt mặt nước ra làm hai được đâu. Em đã thực sự trưởng thành hơn trước những lời nhục mạ của thế gian. Họ gây thương tích cho em nhưng em vẫn băng bó vết thương cho họ, họ có thể kéo lê em trên mặt đất như một con vật nhưng em vẫn đỡ họ dậy nói lời yêu thương, không oán giận…

Cảm ơn em! Cảm ơn em vì tất cả. Chính em và huynh đệ của mình đã trồng nên những bông hoa từ bi trên mảnh đất chỉ có sự oán thù này. Ý thức được những gì đang xảy ra, quán chiếu để biết được vì sao điều đó lại xảy đến với mình, thông cảm cho những người đã mang đau khổ đến cho ta vì ta biết họ cũng khổ như ta mà thôi, tha thứ cho những việc làm bắt nguồn từ si mê và thiếu hiểu biết và từ đó tình thương yêu đã bắt đầu được xây dựng nên.

Một năm đã trôi qua… Tôi tìm về đây để tìm lại hình ảnh của năm xưa, không phải hình ảnh của những kẻ si mê mà là hình ảnh của những bông hoa từ bi đã được từng trồng trên mảnh đất này.

Người ta có thể ăn mừng vì năm đó đã chiến thắng được em, họ nghĩ rằng họ đã thắng nhưng thật sự họ đã thất bại, họ đã trượt dài xuống triền núi của sự giải thoát, chấp nhận làm tay sai của ma vương để tự hủy hoại chính mình. Còn em chấp nhận ra đi là để xả bỏ tất cả, để rải hạt giống Bồ Đề này đi khắp cõi nhân gian. Hãy cứ đi! Hãy là những chiếc thuyền, những cánh chim nguyện đi khắp muôn nơi độ người thoát khỏi cảnh lầm mê lên bờ giác. Hãy là những người con đại diện cho lòng từ bi và trí tuệ đem ánh sáng Phật Pháp xé tan màn vô minh. Hãy cứ đi! Dù cho vạn điều khó khăn vẫn còn đó, nơi nơi đang chờ bước chân của em, đang còn rất nhiều mảnh đất khô cằn, sỏi đá, hận thù đang chờ em tới để trồng những bông hoa của tình yêu thương và nơi nơi sẽ là những vùng đất của trí tuệ.

Nguyện cho con đi mãi

Không đứng lại giữa đường

Đến tuyệt đối vô biên

Tâm đồng tâm chư Phật.

Xin cúi mình đảnh lễ trước tâm từ bi và sự vững chãi của những bước chân trí tuệ đi trong mưa năm ấy.

Bỗng dưng đất nở hoa vàng

Thảm xanh cỏ đón hàng ngàn người đi

Bước chân trí tuệ diệu kỳ

Lao xao mà chẳng có gì xôn xao.

Quê hương mình sẽ đẹp lắm nếu nơi đó luôn có tình yêu thương và sự hiểu biết, con người nơi đó sẽ dễ thương lắm nếu họ luôn học được hạnh tha thứ và thông cảm cho nhau.

Thở đi em!

Tôi luôn trân trọng từng bước chân em đi qua!

 

TỊNH HẠNH (theo Hoa Linh Thoại)

 

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008