Có Một Đề Nghị

trích “Từ Bước Chân Xa

 

Tâm như dòng sông hay như mặt biển và sóng mãi lao xao khi gió thổi qua. Nhưng đã là nước thì gió thổi sao khỏi chao động!

Đem mặt nước để thí dụ cho tâm thật hay.

Khi nghe kể lại một lời bình phẩm về mình, lời khen thì nỗi mừng vui nhẹ nhàng khó thấy, tưởng mình gượng được, nhưng không hẳn thế. Nhưng với một lời chê, bên ngoài có thể vẫn giữ nụ cười, nhưng sự khó chịu trong tâm đã như mặt nước xao động khi bị một vật rơi vào. Chưa hẳn là gió để khuấy động ngay toàn bộ bề mặt tâm, nhưng những vòng tròn đồng tâm lan nhẹ tỏa khắp, khiến sóng tâm nhấp nhô, rồi cũng dần tan biến nếu đừng có vật khác rơi tiếp. Tiếc là tâm không hẳn tan biến không để dấu vết như mặt nước, nên nỗi buồn lắng lại đâu đó, chờ khi khác bộc phát bằng những cách thức khác, khiến mình và người càng lúc càng làm thương tổn nhau hơn về những lời phẩm bình về nhau trước mặt hoặc sau lưng.

Và có thể ai cũng mong tâm mình bình lặng trước những lời bình phẩm về mình, dù thường bị nghe, gọi là “quen rồi những nhận xét như thế”, nhưng tận thâm tâm vẫn cảm thấy bị xúc phạm.

Có nhiều biện pháp đưa ra để giảm bớt sức giao động này. Nhưng vẫn chưa có cách nào khiến đương sự cảm thấy ổn thỏa trăm phần.

Đây chỉ là nói một cách tương đối về một cách tu tập. Có một đề nghị thế này: Ban đầu sự giao động bạn chưa nhận ra, nên bị nó tác động rất lâu. Sau đó nên có chút thời giờ để nhận thấy rằng, sự khó chịu này chỉ vì chính mình đặt cho mình một sự toàn bích, trong cuộc sống sự chấp nhận của mọi người ở một mức tương đối. Chính mình cũng chấp nhận mọi người vừa phải mà thôi, chính mình cũng sẵn sàng buông lời nhận xét không hay lắm về một ai đó.

Rất hiếm khi có người nhận xét đúng về mình dù khen hay chê, chỉ tương đối phần nào. Khen thì họa may đúng! còn chê thì hoàn tòan hiểu lầm! hoặc là chưa hiểu rõ mình. Có lẽ mình cũng thế đối với người mà thôi.

Hiểu bằng chính nỗi đau của mình, đầu tiên mình sẽ bớt được thói hay phẩm bình về người khác, một điều đơn giản nhưng rất khó sửa chữa, vì thói quen nhận xét về người khác với một sự chắc chắn rằng mình nhận xét đúng đã là thói quen lâu đời. Ngẫm nghĩ kỹ, thật ra mình cũng nhìn người sai lầm như người khác đã thẩm định sai lầm về mình vậy.

Như vậy xem ra đề nghị này chưa giúp mình qua cơn giao động của lời khen chê dành cho mình, nhưng có thể tránh cho người sự giao động buồn phiền. Điều mình đang chưa thể qua được, nhưng có thể tránh được cho người.

Và câu chuyện hôm nay chỉ để nói vậy. Tuy có thể chưa giải quyết được vấn đề nêu ra, nhưng là bước đầu để giải quyết rất nhiều việc sau này.

 

trích “Từ Bước Chân Xa

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008