ĐẠO PHẬT & CON NGƯỜI VIỆT NAM HIỆN ĐẠI

Nguyễn Thế Đăng

 

Suốt hai ngàn năm, đạo Phật đã đóng góp cho đất nước VN trong hầu hết các lãnh vực của đời sống, để có thể nói rằng đạo Phật là một sức mạnh thúc đẩy giòng chảy của sinh mệnh VN. Chỉ kể vài tên tuổi quen thuộc được đặt tên cho các con đường khắp nước cũng đủ nói lên điều đó: Đinh Tiên Hoàng và quốc sư Khuông Việt, Lê Đại Hành, thiền sư Vạn Hạnh và Lý Công Uẩn, hai người lập ra đời Lý và thủ đô Thăng Long – Hà Nội, Lý Thường Kiệt, Trần Nhân Tông, Trần Hưng Đạo, Ngô Thời Nhiệm, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Lê Qúi Đôn…

Trong quá khứ, đạo Phật đã góp nhiều cho sức sống VN như thế, và bây giờ, trong thời hiện đại, trong những lãnh vực của đời sống xã hội, mà có những lãnh vực mới  xuất hiện với đời sống con người, đạo Phật có thể có những đóng góp gì, ảnh hưởng gì, điều chỉnh gì trong sự nhập thế của mình? Đạo Phật hiện diện và ảnh hưởng trong những lãnh vực của đời sống như thế nào? Sau đây chúng ta xét qua một vài lãnh vực quan trọng:

        Về văn hóa: Đạo Phật là con đường thực hiện sự toàn Chân, toàn Thiện, toàn Mỹ cho con người. Con người toàn thiện và toàn diện là mục tiêu mà đạo Phật hướng dẫn con người đạt đến. Vì thế, ngày nào con người còn bất toàn, còn khao khát phát triển tự thân để trở nên toàn thiện và toàn diện, ngày đó đạo Phật còn phát triển. Hiện giờ, không kể những hình thái chính trị khác nhau, những mức sống kinh tế cách biệt nhau, đạo Phật là một nền văn hóa sống động và ảnh hưởng mạnh mẽ đến hàng tỷ người trên khắp các châu lục.

        Như ở nước Mỹ, một nước có nền khoa học kỹ thuật và đời sống giàu có vào loại bậc nhất, từ ngày bắt đầu làm quen với một vài thiền sư Nhật Bản đầu tiên qua Mỹ, đến những cuộc hội thảo khoa học như hội nghị về “Thiền và phân tâm học” giữa thiền sư DT Suzuki và các chuyên gia tâm lý học bậc nhất của Tây phương như Erich Fromm vào những năm 50, đến nay, hầu hết các đại học Mỹ đều có ngành Phật học, và trong dân chúng, phong trào Phật học đã lên cao, chỉ tính riêng về PG Tây Tạng đã có hàng chục ngàn cuốn sách in tại Mỹ, tuần nào cũng có những buổi thuyết pháp của PG Tây Tạng ở Mỹ. Con số người Mỹ xuất gia đã không còn là vài chục như cách đây gần nửa thế kỷ. Càng có nhiều vị trí thức của mọi ngành nghề trong xã hội đến với đạo Phật, thậm chí các ca sĩ nhạc rock, các tài tử điện ảnh khi tuyên bố mình là Phật tử cũng không làm ai ngạc nhiên như trước kia. Đạo Phật đã và đang phát triển ở một nước hậu công nghiệp như thế, thì ở nước ta, với truyền thống đã có đạo Phật từ lâu, đang bước trên con đường công nghiệp hóa, thì sự nẩy nở của nền văn hóa PG phải là điều hiển nhiên. Có thể nói rằng, ở nước ta, đạo Phật là cái gạch nối giữa truyền thống và hiện đại, giữa nền văn minh nông nghiệp và nền văn minh công nghiệp và hậu công nghiệp. Nếu thiếu mất dòng văn hóa truyền thống đó, thì nước ta sẽ hóa rồng, sẽ tiến lên văn minh công nghiệp, nhưng rồi chỉ trở thành một nước công nghiệp như bất kỳ nước công nghiệp nào khác mà không còn cái bản sắc, cái linh hồn của ông cha của thời lập quốc Lý Trần. Những nhà lãnh đạo của các nước châu Á đang hô hào nước mình hãy giữ lấy những giá trị truyền thống của châu Á, đừng để rơi vào sự mất đi những giá trị truyền thống của con người và rơi vào khủng hoảng như phương Tây. Trong sự giữ gìn những giá trị của con người, chắc chắn đạo Phật là một sức mạnh bền vững có khả năng, có thực lực để làm được nhiệm vụ khó khăn ấy, trước cơn lốc của văn minh vật chất cao độ. Tiện đây cũng xin nói thêm rằng chúng ta không những đang lạc hậu về công nghiệp, về kinh tế, về văn minh vật chất, mà ngay trong lãnh vực văn hóa, ngay trong cái gọi là văn hóa truyền thống Tam giáo đồng nguyên mà đạo Phật là chủ đạo, ngay trên mảnh đất truyền thống đó của chúng ta, chúng ta cũng đang nghiên cứu cội nguồn văn hóa để định hình sự phát triển so với sự nghiên cứu Phật học vừa rộng vừa sâu của một số nước tiên tiến như Anh, Pháp, Đức, Mỹ… chẳng hạn. Chúng ta không chỉ thua người trong cái sở trường của người, mà chúng ta còn thua người trong chính cái vốn là sở trường của chúng ta. Đó là điều bức xúc cho không chỉ riêng giới Phật tử, mà cho tất cả mọi người VN chúng ta trong thời đại này.

        Về xã hội: Đạo Phật không chỉ chia sẻ cái công việc của nhân loại là thực hiện xã hội hòa bình, thịnh vượng, công bằng bình đẳng, mà còn ra sức xây dựng một xã hội lấy điều thiện làm lẽ sống, lấy điều thiện làm sức mạnh tự thân cho tiến bộ cả vật chất lẫn tinh thần của mình, lấy điều thiện điều động sinh hoạt xã hội cũng như cá nhân, lấy điều thiện làm phương tiện và mục đích tiến hóa cho con người như vốn dĩ sự tiến hóa tất yếu của con người là phải trở nên hoàn thiện và toàn diện. Sự sống bằng điều thiện và cho điều thiện đó, được đức Phật lập đi lập lại nhiều lần trong kinh điển: “Pháp Phật là pháp trước thiện, giữa thiện và sau rốt đều thiện” (sơ trung hậu thiện), “hãy làm bạn với đều thiện”. Sức mạnh của văn minh PG chính là điều thiện vậy.

        Về đạo đức: Như chúng ta đều biết, hiện nay nước ta cũng như trên thế giới,  đạo đức đang sa sút. Đạo đức PG đặt căn bản trên định luật nhân quả và nghiệp báo. Bởi thế, đạo Phật lý giải mọi thịnh suy, hạnh phúc và khổ đau của con người trong hiện tại đều là kết quả của nghiệp báo, đặt con người ở vị trí chủ nhân của mọi hành vi thiện ác và chịu trách nhiệm về nghiệp báo của mình trong tương lai. Trước câu hỏi “tại sao phải làm điều thiện?”, đạo Phật trả lời giản dị là phải làm điều thiện để được hưởng quả thiện, như tổ tiên chúng ta vẫn nói “ở hiền gặp lành”. Trong khi đó, với sự tiến bộ cao tột của mọi ngành khoa học và triết lý trên thế giới hiện nay, trước những câu hỏi tại sao có sự xui rủi và may mắn, tại sao phải nên làm điều thiện tránh điều ác, sự tiến bộ ấy hiện giờ vẫn không có cách gì giải đáp. Trước một câu hỏi giản dị tại sao phải làm điều thiện tránh điều ác, tất cả đều lúng túng bí lối. Từ đó chúng ta thấy ra một điều là hàng ngàn năm nay, nhân loại vẫn kêu gọi làm điều thiện, vẫn cổ vũ đạo đức, nhưng thật ra đạo đức nhân loại từ hàng ngàn năm nay – trừ đạo Phật – đều không có nền tảng, không có một định luật công bằng phổ quát nào để làm căn cứ cho sự tự giác đạo đức của mình cả. Sự thiếu vắng một nền tảng, một định luật chung cho mọi hành vi của con người là nguyên nhân của tính cách màu mè, không hiện thực, không hiệu lực của mọi thứ luân lý do trí óc con người bày vẽ ra. Chính vì không có một nền tảng đích thực cho một nền đạo đức tự giác mà mọi lời kêu gọi đạo đức đều trở nên vô ích, con người vẫn tiếp tục sa đọa, tiếp tục bắn giết nhau, cướp bóc nhau, dối gạt nhau, quan hệ bất chính với nhau như chúng ta đang thấy trên truyền hình thế giới hàng ngày. Thiếu vắng nền tảng cho một nền đạo đức tự giác, đó là lý do chính yếu cho sự mất phương hướng đạo đức hiện nay trên thế giới.

        Từ lý do trên, chúng ta mới thấy tại sao ngày xưa vua Trần Nhân Tông sau khi xuất gia đã đi khắp xóm làng để dạy cho dân chúng về Thập Thiện, và dầu ngày nay xã hội đã đổi thay, nhưng định luật nhân quả không vì thế mà biến đổi.

        Về đời sống hiện đại hóa: Như trên đã nói, đạo Phật không chướng ngại đối với khoa học kỹ thuật nói riêng, và với đời sống hiện đại hóa nói chung. Với khoa học, thậm chí đạo Phật còn là nguồn cảm hứng cho khoa học hiện đại. Những tác phẩm kinh tế, vật lý lấy ý tưởng từ Phật giáo như Buddhist physics, Buddhist economics xuất hiện không chỉ là một hai cuốn. Hoặc như riêng VN, nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận – một trong hai người VN nổi tiếng được Tổng thống Pháp Mitterand mời theo trong chuyến thăm VN lần đầu sau chiến tranh – đã viện dẫn đến PG, khi ông bác bỏ quan niệm thời gian theo đường thẳng của triết học Tây phương để nêu lên quan điểm của khoa học hiện đại giống như cái nhìn của PG: thời gian là một vòng tròn vô thủy vô chung, trong cuốn sách L’harmonie secrète (Sự hòa điệu bí mật ) của ông.

        Đối với việc hiện đại hóa, kinh nghiệm của các con rồng châu Á là hiện đại hóa trên nền tảng  văn hóa truyền thống, bởi thế mà Nhật Bản, Nam Triều Tiên, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Mã Lai… đều được hiện đại hóa mà không mất đi những giá trị truyền thống. Khác với Âu Mỹ, hiện đại hóa không định hướng trước đã làm nhạt đi những giá trị truyền thống như gia đình, tính liên đới giữa con người, sự hy sinh, lòng yêu nước, niềm tin vào cuộc sống, lẽ sống trong cuộc đời… Sự kêu gọi của các nhà lãnh đạo Tây phương rằng dân chúng cần phải phục hồi các giá trị căn bản của con người là một điều khiến các nước sắp vào hiện đại hóa như chúng ta phải suy nghĩ.

        Bài học lớn của châu Á là văn hóa truyền thống không chỉ cần được bảo trì, mà chính văn hóa truyền thống là một động lực cho sự phát triển nhanh và đúng. “Văn hóa đó là sự tự hào của châu Á, chúng ta phải phát triển trong các giá trị của châu Á”, đây là lời phát biểu của cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu với giới báo chí Sài Gòn đầu tháng 2/1995. Đó là hướng đi và là sự thành đạt của một số nước quanh ta. Trung Quốc nước đổi mới trước ta, nhưng sau một số nước, “con rồng” khác, năm 1994 đã tổ chức một hội nghị quốc tế về “Nho giáo và thế kỷ 21”. Tất cả bản sắc của nền văn hóa châu Á mà thiên hạ đang “chộn rộn” bảo trì, cổ vũ đó vẫn đầy đủ nơi đời sống đất nước ta, đó là một điều vô cùng may mắn.

Gần đây, chúng ta thấy các nhà kinh tế thường hay đề cập đến mối tương quan biện chứng giữa kinh tế và văn hóa, tính nhân văn và kinh tế, tính đạo đức và kinh tế. Không thể có nền kinh tế mạnh nếu không có trình độ nhân văn cao, tư cách đạo đức kinh tế. Từ đó chúng ta có thể thấy sự đóng góp của đạo Phật vào thời điểm hiện nay: đạo Phật từ xưa đến nay và mãi về sau luôn luôn tập trung vào chủ đề “sống làm sao để thực sự lợi ích cho mình và cho người”. Đạo Phật có tiềm năng lớn lao, sẵn sàng cung cấp những đức tính cho một con người hiện đại: tính sáng tạo, cái nhìn khai phóng không hạn cuộc, sự kỹ luật, tánh kiên trì, ý thức đoàn kết, lòng trung thực, ý thức phục vụ phụng sự xã hội, ý thức trách nhiệm trong ý nghĩa làm người… Trong thời đại mới, con người cần nhấn mạnh vào những giá trị mới. Những giá trị ấy đạo Phật có thể xiển dương và khai thác cho con người, vì đạo Phật luôn luôn quy chú vào con người toàn diện. Sự khai thác những giá trị  vốn tiềm tàng  ở nơi con người cho phù hợp với thời đại mà ta gọi là những giá trị mới ấy là khả năng của đạo Phật, như nó đã từng khai thác những giá trị con người, phát huy chúng cho phù hợp với nhu cầu của lịch sử để tạo ra hai triều đại Lý - Trần rực rỡ trong quá khứ.

Tóm lại, đạo Phật cung cấp cho chúng ta phương tiện là “con người để thực hiện hiện đại hóa” đồng thời cả mục đích là “một xã hội hiện đại hóa cân bằng giữa vật chất và tâm linh”. Khác với phương Tây, mà hiện đại hóa chỉ có nghĩa là vật chất hóa, cho nên khi một xã hội tiến bộ rồi, người ta mới thấy sự thiếu vắng của tâm linh, của những giá trị tinh thần, đó là lý do những khủng hoảng, những hỗn loạn, những đam mê quá trớn và những chán chường, sự mất niềm tin trong xã hội Tây phương, cũng là lý do khiến Đông phương được đón mời một cách nồng nhiệt ở Tây phương. Hiện đại hóa với Đông phương, nhất là đối với đạo Phật, đó là xã hội cân bằng giữa vật chất tâm linh ngay từ bước khởi đầu cho tới đích đến, vật chất tiến tới đâu tâm linh phải tiến tới đó. Việc tránh lỗi lầm của Tây phương chỉ giản dị có vậy, và tuy là giản dị, nhưng nếu không có thực lực của đạo Phật đóng góp vào sự phát triển hiện đại như là nguồn lực lớn nhất còn sống động của văn hóa truyền thống, thì mục đích giản dị đó hầu như trở thành bất khả. Và rồi có ngày chúng ta cũng la làng lên như các nước Tây phương về đứa con “xã hội kỹ trị thiếu nhân tính” của mình mà thôi. Chúng ta phải lo bản vẽ cho một xã hội tương lai ngay từ đầu, đừng để xây xong một cao ốc bê tông kiên cố rồi thấy ra những thiếu sót, không ưng ý, có muốn sửa đổi cũng không biết làm sao đập bỏ hoặc xây thêm như thế nào, như hoàn cảnh nhiều nước hậu công nghiệp gặp phải.

        Ở trên, chúng ta phác qua một vải lãnh vực, còn nhiều lãnh vực khác chưa được nói đến, với một vài ý kiến sơ lược, nhưng cũng cho chúng ta thấy sự cần thiết phải đóng góp của đạo Phật cho đất nước, sự cần thiết phải xem như một trách nhiệm của những người con Phật vào sự xây dựng và phát triển xã hội hiện đại. Phải chăng chính qua sự đóng góp mà đạo Phật càng khơi thêm được sức sống của mình từ nguồn sống muôn đời của Từ bi và Trí huệ. Đóng góp cho đời trong tất cả mọi hình thái của đời sống, đó là lý do tồn tại và sức sống của đạo Phật. Đó cũng là ý nghĩa cuộc đời của mỗi người con Phật.

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008