Nương nơi Phật, Pháp và Tăng; Chúng con xin quy y cho đến ngày đạt đến quả vị giác ngộ - In the Buddha, the Dharma and the Sangha; We take refuge until we reach Enlightenment. Nương nơi Phật, Pháp và Tăng; Chúng con xin quy y cho đến ngày đạt đến quả vị giác ngộ - In the Buddha, the Dharma and the Sangha; We take refuge until we reach Enlightenment. Nương nơi Phật, Pháp và Tăng; Chúng con xin quy y cho đến ngày đạt đến quả vị giác ngộ - In the Buddha, the Dharma and the Sangha; We take refuge until we reach Enlightenment.

 

HỒNG BAO CỦA MẸ

Hạnh Thuần

 

Cứ mỗi khi Tết đến, em gái tôi luôn mua sẵn cho mẹ tôi vài xấp phong bì (bao) lì xì với nhiều kích cỡ, hình vẽ vui mắt. Những năm gần đây, mười hai con vật lần lượt xuất hiện trên phong bì, theo từng năm âm lịch: Tý, Sửu, Dần… Những phong bì màu đỏ ấy đã quá quen thuộc với mọi người từ những ngày thơ ấu.

Thuở bé, sau khi lễ phép nói lời chúc Tết đã được dạy, anh chị em tôi thường hồi hộp chờ người lớn lì xì. Xong rồi, chúng tôi rút lui vào nhà sau, vui sướng rút ra những tờ bạc mới toanh. Ba mẹ tôi đã dặn, đó là những tờ bạc lấy hên đầu năm, cho nên dù ít dù nhiều cũng phải tỏ lòng trân trọng.

Ngày đó, chúng tôi thường vất đi những phong bì, chỉ cốt lấy những tờ giấy bạc. Mấy anh em trai thì đem cất vào túi áo, túi quần; các cô gái lại xếp kỹ lưỡng vào những cái ví nho nhỏ, xinh xinh đã vòi mẹ sắm cho vào những ngày trước Tết. Thành ra, suốt những ngày đầu năm, những phong bì đỏ cứ thấy nằm rải rác trên bàn, trên ghế, dưới đất.

Bây giờ, tôi có thói quen để vài cái phong bì đỏ, dư âm của mùa Xuân, ở bàn làm việc. Đã gọi là những phong bì may mắn (hồng bao) nên chúng hữu dụng quanh năm. Thỉnh thoảng, tôi dùng chúng để tặng biếu nhân sinh nhật một người thân hoặc bạn bè nào đó, hoặc mừng thôi nôi con cái họ… mà vì đột xuất, tôi không kịp mua quà.

Nhưng điều tôi luôn ấn tượng về phong bì may mắn, đó là bây giờ, đến cái tuổi có hai thứ tóc trên đầu, tôi vẫn còn được mẹ mừng tuổi mỗi năm về quê ăn Tết. Mẹ luôn dành cho tôi và hai em còn độc thân, sống bên cạnh mẹ những phong bì nhỉnh hơn, giá trị hơn những anh chị em khác đã có gia đình. Mẹ thường lì xì cho chúng tôi lúc tờ mờ sáng mồng một Tết, trước khi chúng tôi xuất hành đầu năm. Chúng tôi biết phải nhận phong bì lì xì cho mẹ vui lòng, chứ làm sao có thể cam tâm dùng tiền của mẹ! Thế là sau Tết, chúng tôi tìm mọi cách để trả lại những món tiền đó bằng việc mua quà bánh mà mẹ thích, hoặc thêm vào tiền chợ cho mẹ ăn ngon miệng. Những phong bì có chữ mẹ viết tên của tôi (để không nhầm lẫn với các anh chị em khác), tôi luôn giữ gìn cẩn thận, năm này qua năm khác. Trong mỗi phong bì đầy ắp tình thương yêu mẹ, vẫn còn một vài tờ bạc mới. Những phong bì đó là bùa hộ mạng của tôi, chúng nhắc tôi biết là mình may mắn còn mẹ trên đời.

Hạnh Thuần

 

 

*** Thiên tài vật lý Albert Einstein: “Tôn giáo của tương lai sẽ là một tôn giáo hoàn vũ. Tôn giáo này phải vươn lên khỏi một Thượng Đế cá thể và tránh các giáo điều và một nền Thần Học. Tôn giáo này phải bao gồm cả thiên nhiên giới và tâm linh giới, và phải dựa vào một ý thức tín ngưỡng phát xuất từ kinh nghiệm của cả vật chất lẫn tinh thần, và dựa trên một thế hợp nhất có ý nghĩa. Phật Giáo chính là tôn giáo đáp ứng được tất cả những mô tả vừa kể… Nếu có một tôn giáo nào đáp ứng được với các nhu cầu của nền khoa học hiện đại, thì đó chính là Phật Giáo. Phật Giáo không cần phải tu chính để chối bỏ những quan điểm của mình mà theo khoa học, vì Phật Giáo vừa bao gồm khoa học vừa vượt xa quá khoa học.”*** “The religion of the future will be a cosmic religion.  It should transcend a personal god and avoid dogmas and theology.  Covering both the natural and the spiritual, it should be based on a religious sense arising from the experience of all things, natural and spiritual and a meaningful unity.  Buddhism answers this description... If there is any religion that would cope with modern scientific needs, it would be Buddhism. Buddhism requires no revision to surrender its views to science, because it embraces science as well as goes beyond science.” said Albert Einstein.
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008