NẮM XÔI GẤC QUÊ NHÀ

Lê Bích Sơn

 

Tôi về thăm nhà giữa mùa bão lũ. Sau ba năm xa cách, những nếp nhăn thay nhau xếp hàng nhiều hơn trên khuôn mặt Mẹ, còn tóc tôi nhiều sợi cũng bắt đầu ngã màu vì những ‘lao tâm’ ở xứ người.

Mẹ bảo, Mẹ muốn làm ‘nhà tài trợ chính’ cho một chuyến đi xa. Em tôi nhanh chóng đặt vé, và Mẹ con tôi khăn gói lên đường.

Vào đến Sài Gòn nghe tin gió bão, Mẹ bồn chồn bảo nhỏ em: “Bật tivi lên coi tin tức ngoài quê…”. Ngày ra phi trường Tân Sơn Nhất, trời Sài Gòn mưa gió lớn, tôi cười: “Mấy người miền Trung đi đâu mang mưa gió tới đó hén…”. Mẹ cười buồn hiu hắt…

Qua đến Bangkok, Mẹ lại bảo: “Bật tivi lên tìm thử có kênh nào nói về tin tức Việt Nam không”. “Ở đây toàn kênh tiếng Anh không à, chắc gì có. Má có nghe được tiếng Anh đâu…”, tôi trả lời vì muốn Mẹ quên đi những điều lo âu của những người miền Trung mùa bão. Mẹ nói: “Không nghe thì cũng coi được hình”. Tôi ngồi bấm cái ‘remote’ khoảng 15 phút, kênh NHK của Nhật quả thật có nói về tin Việt Nam bị bão lớn. Mẹ ngồi xem im lặng…

Mấy ngày sau, trên chuyến tàu từ Butterworth – Malaysia về Bangkok – Thái Lan, đến Hat Yai của đất Thái thì tàu huỷ lịch trình, vì Hat Yai bị lụt lớn. Mẹ con tôi mua vé chuyến xe tốc hành về Bangkok để kịp chuyến bay về lại Sài Gòn. Trên xe tôi chọc Mẹ cười: “Chắc trận lụt này do mấy người miền Trung kéo sang quá…”. Mẹ cười buồn tênh như nắng chiều đất Thái

Về đến Sài Gòn, Mẹ bảo mua vé xe gấp để Mẹ về quê… Hôm sau tôi nhận được cuộc điện thoại từ Mẹ: “Cây cối sau vườn đổ nát hết rồi. Giàn gấc Má trồng để Tết cũng ngã đổ”. Tôi ậm ừ: “Thì việc cũng đã rồi, lo nhiều cũng vậy thôi Má!”.

Hôm sau, tôi chạy ra Bến xe Miền Đông nhận ‘hàng’ Mẹ gởi trước lúc tôi trở lại Mỹ. Bên trong ‘gói hàng’ là một bịch xôi gấc và mấy dòng chữ Mẹ tôi viết vội: “…Đây là xôi gấc cây nhà lá vườn của Má nấu, con ăn để nhớ quê nhà”. Tôi đã ăn nắm xôi gấc ấy với một chút vị mặn của nước mắt chính mình…

Chiều cuối năm xa xứ, đất Mỹ đâu thiếu những món ăn truyền thống Tết Việt Nam…Tự nhiên tôi lại thèm một nắm xôi gấc của quê nhà!

Hoa Kỳ, một ngày cuối năm Canh Dần

LÊ BÍCH SƠN

 

ảnh chụp tại phi trường Tân Sơn Nhất

 

ảnh chụp tại Wat Pra Kaew - Bangkok

 

ảnh chụp tại Kuala Lumpur - Malaysia

BẠN ĐỌC CHIA SẺ

(Hoàng Thị Lệ Dung) ledung_hoang@*******:

Đọc bài viết "Nắm Xôi Gấc Quê Nhà" làm tôi nhớ Mẹ rưng rưng nước mắt! Cảm ơn tác giả đã cho tôi niềm cảm xúc này. Tôi thích vô cùng bài thơ “Quê Hương” của Giang Nam, và thích nhất là hai câu thơ cuối mà tôi xin sửa lại một chút:

"Nay yêu quê hương vì trong từng nắm đất,

Có một phần xương thịt của Mẹ tôi…"

Nhớ Mẹ vô cùng!

-------------------------- 

(Tuấn Nguyễn) cabodo78@*****:

Em đã nhận được bài viết "Nắm Xôi Gấc Quê Nhà" của tác giả Lê Bích Sơn qua email. Một bài viết chứa chan tình cảm của một người con xa xứ, nhớ quê; hoài niệm về cuộc sống, về tình cảm, về những nỗi lo toan của cuộc sống đơn sơ, mộc mạc nhưng ấm tình người của quê mẹ Việt Nam.

Em chưa từng đi xa như tác giả, nên chưa từng có một hoài niệm, một nỗi nhớ quay quắc về nơi chôn nhau cắt rốn. Em là người Sài Gòn, sinh ra lớn lên tại Sài Gòn. Và dù quê em là Sài Gòn nhưng em cũng hiểu biết, cũng khắc khoải về khúc ruột miền Trung - quê mẹ của tác giả. Một miền Trung quanh năm khốn khó, bão lũ; cái ăn không đủ, cái mặc chưa che hết phận người... nhưng khúc ruột miền Trung, con người miền Trung thì khác, ấm nồng tình người, trong cái nghèo, cái khó đã vươn lên và vượt qua số phận khắc nghiệt; vượt qua thiên tai bão lũ, vượt qua cuộc đời khốn khó để tồn tại và đi lên. Em vô cùng khâm phục tính cách ấy của những người con miền Trung!

Thưa tác giả, dù đi đâu, ở đâu, làm gì; dù có long đong lận đận, dù có tất bật bao nhiêu công việc... nhưng xin hãy nhớ về quê Cha đất Tổ, hãy nhớ về đất Mẹ miền Trung nắng gió, chất chứa đầy những khó khăn...

Có lẽ nắm xôi gấc mà Mẹ tác giả đã gởi gắm là nắm xôi gấc ngon nhất trong đời, và nó càng thấm thía hơn với những người con xa xứ. Bởi vì, nó không chỉ là một món ăn bình thường, mà trong nắm xôi đó còn có cả mồ hôi, nước mắt, những cơ cực của người dân miền Trung một nắng hai sương...

Cầu mong những người dân miền Trung sớm chấm dứt cơ cực và khúc ruột miền Trung không còn bão lũ mỗi năm!

----------------------------------

(Tâm Vương) daminhhien@******:

Kính chào tác giả,

Tình cờ thấy bài "Nắm Xôi Gấc Quê Nhà" trên email. Bài viết ngắn gọn nhưng thật cảm động! Xin phép được đăng trên website langkemon.com.vn (trang Văn hóa và trang Cảm nghĩ).

Dường như chúng ta đã biết nhau?

--------------------------------- 

(Xuân Nguyễn) dualeo_bd@*******:

Anh S. thân,

Có vào website PGĐC, lên facebook xem hình ảnh và đọc những bài viết của anh. Hơn 15 năm xa nhau nhìn trên hình nét mặt anh ít nhiều đổi thay, nhưng có một điều anh không hề thay đổi đó là ‘cái tình’ mà anh đã dành cho quê hương miền Trung chúng mình.

Cho bọn em địa chỉ, để tụi em gởi gấc qua tha hồ nấu xôi 'nhâm nhi'.

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008