Ngọc Trong Tâm

Hạnh Thuần

 

Mấy ngày qua, miệng truyền miệng, người dân thành phố rủ nhau đi xem tượng Phật Ngọc lớn nhất thế giới được tôn trí tại chùa Phổ Quang. Tôi và vài người bạn cũng cố chen chân trong dòng người đông đảo ấy vào một buổi trưa nắng nóng để được tận mắt chiêm bái pho tượng đặc biệt này.

Không chỉ là tò mò, hiếu kỳ mà đây còn là một phước duyên lớn đối với người dân Sài Gòn khi được chọn là điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình của tượng Phật ngọc.

Qua khuôn viên khá rộng của chùa, đi theo lời hướng dẫn của các vị Tăng… chúng tôi thật hạnh phúc khi đến được bên tòa sen. Thật lạ, không khí ồn ã và oi bức của buổi trưa nắng nóng, dường như tan biến đi khi được quỳ trước Phật ngọc. Tâm hồn tôi lắng đọng trong tiếng niệm danh hiệu Đức Phật Thích Ca. Nét thanh thoát, ánh mắt và nụ cười từ bi của Đức Phật đã nói lên tất cả pháp tướng, trí tuệ của Ngài.

Đúng như tên gọi “Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới”, được viết trên phong nền là tranh vẽ Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ), tượng Phật mang thông điệp bình an đến cho mọi người. Với tư thế ngồi trên tòa sen (Liên hoa tọa), hai bàn tay thể hiện Ấn xúc địa (thủ ấn chạm mặt đất), Đức Phật như đang dùng uy lực của bậc giác ngộ, hàng phục ma binh, đưa sinh linh thoát khỏi những tai ách chiến tranh, những thế lực tàn bạo trên cuộc đời…

Qua những tư liệu về chất liệu quý giá, công trình điêu khắc tỉ mỉ, việc vận chuyển công phu… thầm cảm ơn những con người đã phát tâm cúng dường tượng Phật này. Họ đã giúp mọi người hiểu thêm một kiểu hiện thân của Đức Phật trong hành trình cứu độ chúng sinh.

Trước biểu tượng uy nghi của đức Bổn sư, tôi quỳ dâng một lạy “nhất tâm đảnh lễ”, và xin thề nguyện mang mãi viên ngọc trong tâm – làm lành lánh dữ.

Hạnh Thuần

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008