TẶNG QUÀ

Hạnh Thuần

 

Con bé hàng xóm thập thò ngoài cửa sổ, kêu khẽ: “Cô ơi, cô ơi!”. Chị vội vàng ơi một tiếng, rồi chạy ra mở cửa. Trên tay cầm một cái dĩa có miếng bánh kem, con bé lí nhí: “Dạ thưa cô, con mời cô ăn bánh. Hôm nay sinh nhật con”. Chị đưa tay đỡ lấy cái dĩa, rối rít: “Ô, vậy hả! Cô cảm ơn con nhiều nhé!”.

Con bé lúng búng chào, chạy bay về nhà. Chị hơi ngẩn người, lâu nay chuyện này chưa hề xảy ra. Trong xóm nhỏ của chị hầu như gia đình nào cũng sống khép kín, hiếm khi mời nhau những dịp như vậy - trừ việc tang hôn. Chắc do gần đây, khi đứa em trai út của con bé ngã bệnh, chị đã qua lại hỏi thăm, biếu một ít trái cây… nên chị trở nên thân tình với gia đình con bé hơn.

Ngồi ăn miếng bánh tình nghĩa, trong đầu chị nghĩ đến chuyện tặng quà cho con bé. Chuyện này bất ngờ quá, chị đâu biết trước để mua một món gì cho nó vui. Cuối cùng, chị nhớ ra rồi, sắp đến mùa khai giảng năm học mới, chị sẽ biếu một ít tiền cho con bé mua bút, tập vở. Chị tìm một phong bì lì xì, bỏ mấy tờ giấy bạc mới vào. Ngày sinh nhật con bé, xem như chị mừng con bé thêm một tuổi mới ấy mà! Khi chị qua nhà, trả cái dĩa và nói lời chúc mừng (mà chị nghĩ con bé rất thích): “Happy birthday to you!”, chị thấy cặp mắt con bé sáng long lanh và nụ cười nở trên môi mấy chị em nhà nó.

Ngày trước, ba mẹ chị cũng tổ chức bữa tiệc nhỏ mừng sinh nhật từng thành viên trong gia đình. Lúc còn là một cô bé, với những món tiền ba mẹ cho lót túi đi học, chị thường bỏ ống để dành. Chị còn nhớ, một lần trước kỷ niệm sinh nhật của bà ngoại, chị hí hửng đập con heo đất, lúi húi đếm mớ tiền lẻ đủ loại. Sau đó, chị ra chợ tìm mua cho bà một đôi guốc mà chị đã cẩn thận lén đo kích thước. Nhưng bà ngoại thật là kỹ tính, mang hoài đôi guốc cũ khiến chị cứ phải chạy theo nhắc bà thay đôi guốc mà chị đã gửi gắm đầy sự chăm chút yêu thương.

Bây giờ, trong cuộc sống với tha nhân, chị cũng sẵn sàng tìm cơ hội để làm vui lòng một ai đó. Chị luôn tâm niệm, nên giúp đỡ những người đang trong lúc ngặt nghèo; an ủi những ai đang gặp chuyện buồn đau… thành công được chừng nào thì chị vui chừng ấy. Theo chị, món quà tặng, bằng tinh thần hay vật chất, đều đáng quý nếu nó mang lại niềm vui, như trong câu hát: đem “Tết đến trong tim” mọi người.

         Hạnh Thuần

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008