Trải Lòng

Hạnh Thuần

 

Thấy chị bỏ vội giỏ xách xuống đất, ôm chầm lấy mẹ khi mới đặt chân về đến nhà, con bé hàng xóm tình cờ sang chơi, nhìn có vẻ lạ lẫm. Chị tiếp tục vuốt ve thân hình gầy guộc của mẹ, hôn lên hai má của mẹ để hít vào mùi hương quen thuộc từ làn da đã nhăn nheo theo thời gian...

Sau đó có dịp gặp lại và nói chuyện, chị thân tình hỏi thăm gia đình ngoài quê của con bé. Khi nhắc đến mẹ nó, chị nhớ lại cái nhìn của nó nên tò mò: “Cháu có bao giờ ôm hôn mẹ không?”. Con bé toét miệng cười: “Dạ không, ngại lắm! Ở quê cháu không quen làm như vậy, chỉ cầm tay nhau thôi”.

Chị bèn khuyến khích con bé khi nào về thăm nhà, thử thực hiện cử chỉ yêu thương này, biết đâu con bé sẽ trải nghiệm một sự biến đổi tốt đẹp giữa tình cảm của hai mẹ con nó: “Không quen rồi sẽ quen, cháu à! Nhất là với mẹ của mình...”. Ủa, con bé dễ gì không xem phim ảnh, làm sao nó chưa thể làm quen được với sự biểu lộ tình cảm khá là phổ biến – những cái ôm, những nụ hôn rất con người.

Chị còn ra sức thuyết phục con bé bằng những câu chuyện có thực trong đời thường. Ngày xưa, khi ba chị đi làm về, các con reo mừng ra đón ông, thay nhau quấn quýt bên ông. Ông đã ôm hôn tất cả các con, dường như ông quên hết mệt nhọc vì công việc.

Hồi đó, chị cũng từng ngập tràn niềm vui khi cậu em út chập chững biết đi, sà vào lòng chị tìm điểm tựa. Mới đây, một cô bạn của chị đã nguôi ngoai nỗi buồn tưởng như vô tận nhờ chị và các bạn khác trao những cái ôm vỗ về, kịp thời chia sẻ tình cảnh đau thương.

Vậy thì, chị muốn nói thêm với con bé rằng xin đừng ngại khi bày tỏ tình cảm đang dâng trào bằng những cử chỉ đúng mực, chân thành.

Những cử chỉ trìu mến có thể đưa con người gần lại với nhau, dễ thông cảm nhau hơn. Chỉ cần trải lòng ra, trao tặng nhau thứ tình cảm chân thật, xuất phát từ con tim thương yêu. Một cái vuốt má dịu dàng cũng đủ làm trái tim thổn thức.

Một cái bắt tay nhẹ nhàng, trân trọng có thể thu phục nhân tâm. Một sự vỗ về âu yếm giúp xua tan bao phiền muộn, nỗi đau trong tâm hồn.

         Hạnh Thuần

 

   

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008