Sài Gòn - đi nhớ về…buồn!

chia sẻ của bạn đọc Kim Yến - Chơn Định Hòa

 

Vào thập niên 1980, dân Sài gòn có 4 câu vè tả về  đặc điểm của 4 quận dân cư tạm gọi là “đắc địa” ở thành phố HCM - một  thời là  thủ phủ Sài gòn hoa lệ, một hòn ngọc Đông Nam Á.

                Ăn quận 5

                Nằm quận 3

                Múa ca quận 1

                Trấn lột quận 4

Quận 5 là nơi cư dân của cộng đồng người Hoa tập trung đông nhất. Một “little China” từng được gọi là Chợ Lớn nổi tiếng có nhiều nhà hàng, khách sạn  đủ phong cách, hương vị …Tàu. Người Việt Nam quan niệm ăn cơm Tàu là ngon, là sang, đến bây giờ vẫn còn. Mười đám cưới ở Việt Nam, quá nửa là chọn thực đơn Tàu. Nói ăn quận 5,  ý là như thế.

Quận 3 có nhiều nhà, biệt thự đẹp, cư xá, cao ốc khang trang  nằm  trên những con đường Tú Xương, Đoàn Thị Điểm, Ngô Thời Nhiệm, Hồ Xuân Hương rợp bóng cây xanh mát mẻ, êm đềm, yên tĩnh. Cư dân sống ở đây ngủ yên, ngủ ngon vì  không có  hàng quán, chợ búa  ồn ào,  phiền nhiễu, nên ở quận 3 là lý tưởng nhất. 

Quận 1 là quận thị tứ, đắc  địa  nhất thành phố. Dinh thự, ngân hàng , cao ốc , công ty , trung tâm mua sắm, siêu thị ,nhà hàng , khách sạn  sang trọng , đẹp đẽ ,  bề thế  đều  tập trung ở đây. Ban ngày  nhộn nhịp, ban đêm cũng rộn ràng không kém. Quận này cũng là  chỗ  vui  chơi, giải  trí vào hàng  xa hoa  bậc nhất.

Số lượng  nhà  hát , sân khấu kịch nói , cải  lương, khiêu  vũ  trường , phòng trà , quán bar  so  với mật độ dân  cư ngụ  đúng là  quá tải. Khuya  lơ  khuya  lắc vẩn còn “ỳ xèo” những  người lấy ngày làm đêm, lấy đêm làm ngày.

Những ngày lễ  hội, quận 1 như vùng đất trũng, người xe như nước từ khắp nơi đổ về để xem  các  ngôi  sao đang nổi và … sắp chìm ca hát, nhảy múa  trên  các sân khấu ngoài trời. Quá sung sức  thành kiệt sức đến nỗi hết bài, lảo đảo đi xuống mà quên cả chào khán giả.

Quận 1, không là  quận  múa ca  thì  còn có tên nào xứng hơn?

        Ai  đã  từng ở Sài gòn có lẽ  đều biết  đến quyển tiểu thuyết “Điệu Ru Nước Mắt” của  nhà văn Duyên Anh. Tác giả đã  lấy bối cảnh là quận 4  để kể về cuộc  đời  của  tên  trùm  du đãng Trần Đại và đàn em - những tay  giang hồ  anh  chị  nhưng  nghĩa  khí (!) dám  đương đầu với  cảnh  sát để  bênh vực người lao động cô thế. Quyển tiểu thuyết rất “ hot” thời bấy giờ.

Từ  hồi xa xưa quận 4 đã  là quận nghèo. Tuy cách quận 1 có một con sông, một cái cầu như cầu Ông Lãnh nhưng  đời sống  ở hai quận thật là cách biệt. Sống trong quận 4, đa  số là  dân lao động, thợ thuyền ,buôn bán nhỏ , công nhân khuân vác ở kho cảng Sài gòn. Họ  ở trong những căn nhà lụp xụp,  những ngỏ hẻm tối tăm, nơi tệ nạn xã hội hoành hành không thể kiểm soát.

Quận 4 mảnh đất màu mỡ, căn cứ địa của các băng đảng xã hội đen, buôn lậu, mãi dâm , ma túy, trộm  cắp , cướp giựt. Quận 4 có những con đường ban đêm không ai dám đi một mình. Giật dây chuyền, túi xách, cướp xe là chuyện cơm bữa hằng ngày, Quận 4,  quận trấn lột có tên là thế…

Thời gian qua nhanh “thương hải biến vi tang điền”, cảnh vật chung quanh và con người thay đổi đến chóng mặt. Đến một lúc nào  đó không nhận ra  bộ mặt quận 4. Quận 4 đã “lên  đời”, đã bước ra ánh sáng.

Đường xá mở rộng, nhà  phố sửa sang, khu ổ chuột phá hết để làm chung cư. Từ một quận nghèo, nhếch nhác, mất an ninh, quận 4 trở thành một vùng dân cư đầy triển vọng. Cư dân các nơi khác chuyển hộ khẩu về chốn làm ăn mới, mở cửa hàng, văn phòng, công ty rầm rộ.

Không kém quận 1, Quận 4 cũng cho phép kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn mini,  các quán ăn, quán nhậu thoải mái, nhưng đa số ở dạng bình dân.

Vòng quanh 4 quận  nội  thành, có  cảm  tưởng  như  cả  thành phố đua nhau mở quán  ăn, quán nhậu, nhà hàng, khách sạn.

Dân phản ảnh với nhà nước tại sao ưu tiên qui hoạch các  dự án xây  cao ốc ,  khách sạn  thì nhiều , còn trường học ,  bệnh viện , phúc  lợi  dân sinh thì chẳng thấy đâu? Nhà nước ư? vẫn câu trả lời muôn thuở : “…thiếu quỹ đất , thiếu  kinh phí”.

Kẹt xe, khói bụi, nước ngập là “đặc điểm nổi tiếng” của Sài gòn  10 năm đầu thế kỷ 21. Ai chưa nếm qua chưa phải người Sài gòn. Du khách ngoại quốc đến  đây vào mùa mưa, gặp hôm triều cường, đã  có kinh nghiệm xắn quần lội  bì  bỏm  trên  những con đường mà  chỉ một thoáng “bỗng thành dòng sông uốn quanh”. Máy ảnh đưa lên, cười, “tách”… một  tấm hình nhớ đời.

 

 

Rời quận 4, qua  cái cầu Calmette mới xây, đi vòng qua chợ Bến Thành đến  đường Trương Định, băng  qua  công viên Tao Đàn là  bước đến  địa phận quận 3.  

Cũng không biết từ lúc nào  đi trên những con đường  ở quận 3, vốn êm đềm yên tĩnh,  bỗng phát hiện  những  biệt thự  kín cổng  cao tường biến thành  quán ăn , quán bar , phòng trà một  cách nhanh chóng đến kinh ngạc. Ban  đêm  cũng  đèn xanh , đèn đỏ  nhấp  nháy  sáng trưng. Quận 3  giờ cũng  thành   quận “múa ca” mất rồi!

Nằm ở quận 3, bên cạnh ngôi chùa Xá Lợi, cổ kính trang nghiêm là  một con đường mang tên nhà Sư Thiện Chiếu. Con  đường này đã trở thành con đường có  “hỗn danh”: con đường “Lẫu cá kèo”. Khách ăn uống nhậu nhẹt, xe cộ ra vào tấp nập, ồn ào , nhạc xập xình cho đến tận khuya. Hàng tạ con cá kèo sống nhăn răng bỏ trong nồi nước lẫu, vẫy vùng, ngắc ngoải rồi  chết lịm. Cá không biết khóc, không biết nói, nhưng người thì la rất to: “dzô, dzô”... Bát nháo không thể tả. Nhà chùa  cũng  đã  gửi  đơn phản ảnh, kêu  cứu  chính  quyền  xin  ngăn  chận dùm  cái sự  làm  huyên náo chốn thiền môn, nhưng năm này qua năm khác chả thấy ai giải quyết. Có Phật  tử  thấy cảnh chướng tai gai mắt, họ  bàn nhau  hùn tiền xin thuê lại khu đất bán lẫu cá kèo để bán sách, quà lưu niệm. Nghĩa là vẫn trả tiền thuê mặt bằng đàng hoàng  nhưng  mặt hàng  kinh doanh  không phải  là ăn uống nhậu nhẹt.  Tuy nhiên, việc không thành…Nghe đâu khuôn viên thuộc công thự nhà nước, mà người thuê mặt bằng kinh doanh cũng có máu mặt, cả tiền lẫn quyền.

Tình trạng xây dựng bát nháo và cấp giấy phép kinh doanh tràn lan trong thành phố là có thật, một sự thật nhức nhối. Không có  luật  lệ  chặc chẽ cho công tác quy  hoạch  và  xây dựng  đô thị, không  phân  định rõ  khu vực  nào  chỉ  để  ở,  khu  vực nào chỉ để kinh doanh, và kinh doanh ngành nghề nào là thích hợp…

Quán karaoke, quán bar nằm cạnh trường mẫu giáo, "trung tâm ẩm thực" gọi là "làng nướng" nằm đối diện bệnh viện, trưa  chiều  tỏa  khói um trời, tấp nập kẻ vào người ra như thách thức những người ốm  sắp chết kiểu gì cũng  nên hưởng thụ một  trong tứ khoái của con người là… ăn. Nhiều người đã chết vì ăn. Còn cái sự  ăn thì ôi thôi thiên hình vạn trạng...

Những người xa Sài gòn lâu năm, trở về sẽ không khỏi choáng ngợp về tốc độ xây dựng đường xá, nhà cửa  ở đây, thành phố tấp nập rộn rịp như một “công trường đang giờ cao điểm”.

Nhưng Sàigòn còn có một mảng tối của những người không nhà cửa, hoặc có nhà, có vườn, có ruộng nhưng tốc độ đô thị hoá đến chóng mặt khiến họ mất nhà, mất vườn, mất ruộng đến trắng tay. Cầm một cục tiền đền bù giải toả đất vườn rẻ mạt, họ không mua nổi một nơi che nắng che mưa khi khu đất vườn của họ qua tay bao nhiêu đại gia, bao nhiêu công ty trở thành những biệt thự sang trọng, căn hộ cao cấp, họ chỉ biết ngước nhìn thèm thuồng và phẫn uất  kêu “Trời”, mà “Trời” thì ở quá xa.

Ngoài những ổ voi, những cái hố loang lỗ trên những con đường thi công không chất lượng, Sài gòn còn có những cái hố giữa người giàu và người nghèo ngày càng to ra và rõ nét. Những người giàu  mới nổi họ cũng có những cái hố, những lỗ hổng, những thứ mà tiền thì không thể mua được cho họ, mà học cả đời cũng chưa thông, xin tạm gọi đó là “Văn hoá”; vì “Văn hoá” là “Culture”, là thứ phải gieo trồng, không phải ngày một ngày hai mà có.

Tôi sinh ra và lớn lên ở Sài gòn. Với tôi Sài gòn và người Sài gòn có những vẻ đẹp riêng, không thiếu sự thanh lịch, duyên dáng  và trẻ trung. Hơn nửa đời người, tôi vẫn là cư dân quận 1, tôi đã từng chứng kiến những cây me già cổ thụ hàng trăm tuổi, mùa mưa trốc gốc ngã xuống mặt đường.

Tôi đã từng hối hả xách máy ảnh chụp lại những góc phố, những ngôi nhà cũ mà cái hồn của lịch sử như còn phảng phất đâu đây, trước khi “được” phá đi để xây thành những cao ốc hiện đại, tài sản bền vững của những nhà tư bản ngoại quốc và  nội địa…Chẳng để làm gì, chỉ là thói quen, sở thích của người có máu “Bảo tàng”…

Quá khứ , có những thứ  đôi khi khó chia xa!

Sài gòn đang thay da đổi thịt từng ngày, nói vui là Sài Gòn đang “giải phẫu thẩm mỹ” toàn bộ. Cái khẩu hiệu hãy giữ gìn và phát huy “bản  sắc dân tộc kết hợp hiện đại” của một thành phố chỉ hơn 300 năm tuổi, nghe hay thì thật là hay, nhưng xem chừng chưa “kết” mà cũng chẳng “hợp” chút nào…Cả phần xác lẫn phần hồn!

Thực tế chung quanh tôi, con người có văn hóa, cuộc sống văn minh,  hiện đại chưa thấy đâu, nhưng “hương đồng gió nội” đã  bay đi “quá nhiều”… Bay từ ngõ hẻm đến đường phố, từ  con người đến nếp nhà.

Sài Gòn, thành phố tuổi thơ và tình yêu của tôi…đi xa thì nhớ, trở về lại  buồn! Có khi thật buồn và…tiếc!

 

Kim Yến - Chơn Định Hòa

 

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008