LÁ THƯ MÙA PHẬT ĐẢN

Ngọc Chơn

 

 

    Các em thương mến!

    Vậy là một mùa Phật Đản đang về trên khắp quê hương, đang về trong lòng mỗi người con Phật.

     Với nỗi lòng của một người đã nhiều năm gắn liền vui buồn với lớp trẻ, với những đứa con thương yêu dưới mái chùa. Cô viết lá thư này nhắn gởi đến những cánh chim bạt gió. Đang tung cánh khắp mọi phương trời. Không biết giờ này các con đang ở đâu? Làm gì? Có ai đang chạnh lòng nhớ đến nơi mình đã một thời gắn bó, nơi ấy có những mùa Phật Đản cô cháu ta bận rộn tập tành lo cho đêm văn nghệ kính dâng mùa Đức Phật Đản. Hay những đêm thức trắng trang hoàng cho khu vườn Lâm Tỳ Ni trong khuôn viên đạo tràng.

     Các em thương mến!

     Thông thường sau mùa Phật Đản là bước vào mùa thi, và tiếp nối là chuỗi ngày cô cháu ta lần lược chia tay đưa tiễn bạn bè, các em đoàn sinh người bước vào ngưỡng cửa Đại học, người chia tay bạn bè với một thời áo trắng vào đời tìm cuộc mưu sinh, rồi có em vội vã bước vào hàng ngũ (những người bạn tốt của chồng). Thỉnh thoảng diễm phúc có vài em vì lý tưởng cao cả đã hiến trọn cuộc đời cho đạo pháp, buông bỏ cuộc sống trần tục khoác lên mình chiếc áo nâu sồng nguyện nối bước Như Lai.

     Cứ mỗi năm quay về thăm lại một ngôi Tịnh xá, hay ngôi chùa đã từng sinh hoạt cô chạnh lòng khi vắng đi nhiều bóng dáng các em thân quen cũ, rồi lại đào tạo lớp người mới, rồi lại đưa tiễn lớp người cũ tung cánh bay xa.

     Các con thương!

     Cho cô gọi các con bằng tiếng con thân yêu giống như ngày nào các con giành nhau ngồi ăn cơm gần “má Chơn” nhé!

      Dù hiện giờ ở nơi đâu, sinh sống bằng nghề nghiệp gì, cô mong các con hãy nhớ rằng mình là người con Phật, đã một thời sinh hoạt học hỏi giáo pháp Như Lai, đã cùng nhau kết nối vòng tay dưới mái đạo tràng. Mong rằng các con hãy dành thời gian đến với ngôi đạo tràng nào gần nhất nếu không có điều kiện về lại chùa xưa, nếu có điều kiện lo cho đạo tràng càng tốt hay dù chỉ để đốt một nén hương dâng lên đức Thế Tôn nhân mùa Phật Đản.

      Các con thương mến!

      Cô thật hạnh phúc khi có em nào điện thoại về  nói rằng con nhớ đạo tràng da diết, con thèm có một buổi được sinh hoạt trong không khí yêu thương siết chặt vòng tay.

       Mùa Phật Đản năm qua cô mừng đến rơi nước mắt khi chiều tối gặp lại em Quang tại Tịnh xá Ngọc Chánh. Cô cháu gặp nhau vui mừng khôn xiết. Quang kể: “…con đang đi trên đường phố chợt nhìn thấy cờ Phật Giáo treo khắp nẻo đường, băng rôn mùa Phật Đản. À! Phật Đản về rồi. Sao không ai gọi điện cho con hay vì con có vợ khác tôn giáo. Vậy là con chạy về nhà sắp xếp gia đình từ Đồng Nai con chạy về Eahleo không ngờ gặp cô tại đây”.

      Các con mến! Đối với cô không có hạnh phúc nào hơn thế.

      Hay những mùa Vu Lan gặp gỡ các con, những tình nguyện viên làm việc hết mình mà vui cũng hết mình. Có đứa còn hứa với cô (con không lấy chồng đâu để được mãi đi làm tình nguyện viên) bé Hiền có lẽ năm nay con đã ra trường, đã xin được việc chưa? Có nhớ đến cô Chơn không? Có nhớ mùa Phật Đản đang về không? Hay con đã bị cơn lốc của thời đại cuốn đi rồi?

      Nhiều lắm những điều muốn nói, nhiều lắm những lời tâm sự, nhưng chỉ vẻn vẹn lá thư này cô chỉ mong mỏi rằng các con dù hiện giờ sinh sống nơi đâu hãy luôn mang theo bên mình hành trang một thời là người con Phật đã từng sinh hoạt dưới mái đạo tràng, sống trong sự yêu thương chan chứa tình người và lấy đó làm kim chỉ nam cho mình trong cuộc sống. Lấy những điều đã được học hỏi từ giáo lý Phật Đà làm nền tảng cho lý tưởng.

      Con các thương!

      Hãy thực hiện lời Phật dạy luôn lánh dữ làm lành, dù cô biết rằng các con đang sống trong môi trường đầy dẫy những mưu toan; hãy cứng rắng vượt qua những cám dỗ cuộc đời mà sống đúng là người con Phật.

       Nhân mùa Phật Đản đang về cô cầu chúc các con chân cứng đá mềm, vững tin vào cuộc sống và hãy sống đẹp giữa đời thường nhất là hãy biết trải lòng với tha nhân và luôn luôn nhớ mình là người con Phật.

        Hẹn lá thư sau…..

       An Khê - Gia Lai

       NGỌC CHƠN

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008