Những Kinh Nghiệm Hữu Ích Cho Đời Sống (1)

Nguyên Đoan st


1- Cách đơn giản ‘đuổi’ côn trùng  khi  đi cắm trại hay tổ chức tiệc ngoài sân vào mùa: Trong một buổi party ngoài trời mọi người đểu bị quấy rầy bởi bầy côn trùng nhỏ bay lượn tứ tung. Nhưng tới khi có một người lấy thuốc Listerine xịt khắp sân cỏ và bục gỗ thì bọn côn trùng biến đi đâu mất hết. Đến năm sau tôi cũng bắt chước, Tôi đổ đầy Listerine vào một bình xịt 4 ounce rồi đem đi xịt quanh ghế chỗ tôi ngồi mỗi khi tôi thấy có muỗi. Và thế là xong, muỗi bay đi hết.  Khi tổ chức picnic tôi  cũng  xịt listerine khắp nơi, quanh bàn bày thức ăn, xung quanh chỗ trẻ con đánh đu và trên vũng nước tù gần đó. Trong suốt muà hè tôi chẳng bao giờ rời bình xịt listerine.

Bạn tôi cũng bắt chước làm theo. Anh ta xịt ở sàn gỗ ngoài sân và xung quanh tất cả các cửa ra vào. Anh ta cho biết: “Chúng bị ‘đuổi đi’ tức thời. Thật là hiệu nghiệm mà lại rẻ nữa”. Một chai listerine lớm mua mất có $1.89 tại Target dùng đươc cả mấy ngày trong khi một lon thuốc xịt bọ đã đắt mà lại chỉ dùng được 30 phút là hết. Bạn tôi chia sẻ kinh nghiệm là khi xịt cửa bằng gỗ (như cửa chính chẳng hạn) thì chỉ nên xịt quanh khung cửa chứ đừng xịt trực tiếp vào cánh cửa.

 

2- Khi vào xe hơi đừng nên mở máy lạnh ngay: Khi vào xe hơi ,trước hết bạn phải quay kiếng xe xuống,  chờ vài phút rồi hãy mở máy điều hoà không khí. Theo nghiên cứu  thì dashboard, ghế ngồi và chất làm mát không khí trong xe tỏa ra benzen, một độc tố gây ung thư (hãy ghi nhận mùi của plastic đươc hâm nóng trong xe đóng kín cửa). Ngoài ra benzen còn đầu độc xương, gây thiếu máu và giảm lượng tế bào máu trắng.v.v. Nếu bị nhiễm lâu dài, benzen có thể gây bệnh bạch cẩu (leukemia) làm tăng rủi ro bị ung thư, và cũng có thể làm sẩy thai.

Mức benzen bên trong nhà có thể chấp nhận được là 50mg/sq.ft. Trong một xe hơi, lên hết cửa kiếng, đậu trong nhà thì mức này lên khoảng 400-800 mg. Nhưng nếu xe đậu ngoài trời, dưới ánh nắng mặt trời ở nhiệt độ trên 60F, thì mức độ benzen tăng lên tới 2000-4000mg tức là gấp 40 lần mức có thể chấp nhận đươc… Và như thế những người ngồi trong xe đương nhiên sẽ phải hít thở một lượng quá nhiều độc tố benzen. Vì vậy lời khuyên là nên mở cửa xe và hạ kiếng xe  xuống để cho không khí bên trong xe  có thể thoát ra ngoài trước khi bạn vào trong xe. Benzen là một độc tố có tác hại lên thận, gan… và một khi đã nhập vào cơ thể thì khó có thể thải ra ngoài.

 

3- Rửa  sạch nắp trên của lon soda rồi hãy uống: Vào chủ nhật mới đây tại North Texas, một phụ nữ khi đi chèo thuyền đã không quên để vài lon coke vào trong tủ lạnh của chiếc tàu. Đến ngày thứ hai người ta đã phải chở bà vào phòng cấp cứu…nhưng đến ngày thứ tư thì bà đã trút hơi thở cuối cùng. Giảo nghiệm tử thi kết luận nạn nhân đã bị chết vì bệnh do leptospira (leptospirosis). Cuộc điều tra cho thấy là bà ta đã uống coke trực tiếp từ lon chứ không đổ ra ly. Thử nghiệm cho thấy lon coke mà bà ta uống có nhiễm nước đái chuột (tức là  mầm móng của căn bệnh nói trên). Nước đái chuột  chứa những chất độc hại và chết người. Do đó chúng ta phải rửa cho sạch phần trên của tất cả các lon soda trước khi dùng. Nên biết là các lon soda này được tồn trữ trong các kho  rồi chuyển thẳng tới các cửa hàng mà không có rửa sạch. Một nghiên cứu của NYCU đã phát hiện là mặt trên của tất cả các lon soda đều bị ô nhiễm nhiều hơn cả các phòng vệ sinh công cộng… nghĩa là có đầy mầm móng bệnh và vi khuẩn. Vậy thì…bạn nhớ lấy nước rửa cho sạch các lon soda trước khi đưa lon lên miệng uống để  tránh tai họa.

 

4- Giặt sạch quần áo mới mua trước khi dùng: Bạn hãy giặt sạch tất cả quần áo mới mua  và cho vào máy sấy một lúc để giết hết ký sinh trùng trước khi đem sử dụng. Mới đây người ta đã phát hiện những vi khuẩn ăn rữa thịt (flesh-eating bacteria) trong các thùng quần áo gởi cho Walmart & Sears tại Hoa Kỳ. Chúng ta nên cẩn thận đối với quần áo mua ở bất cứ tiệm nào. Các bà các cô phải đặc biệt cẩn thận đối với các quần áo lót (undergarments) vì chúng được sản xuất ở nhiều vùng khác nhau trong nước rồi xắp vào thùng trữ trong kho và truyền qua tay nhiều người qua nhiều thương vụ.

Nguyên Đoan sưu tầm & gởi PGĐC (12/7/2011)

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008