Dẫu gai đời đâm rướm máu đôi chân…

Lưu Đình Long

 

Câu thơ của Lê Bích Sơn, tôi đọc lại trong một chiều ngẩn ngơ nhớ về những dòng tự sự đầy đau đớn của em, người bạn Đạo chân thành. 

Em bảo em đau quá, lòng người sao mà mênh mông khó đoán, họ lọc lừa em, và họ nhân danh tình huynh đệ để làm em đau. Em bảo em thiếu niềm tin vào bất kỳ ai quanh mình, bởi em đã tin, đã đặt trọn niềm tin vào một người bạn (em xem họ là bạn Đạo chân thành)… 

Em ạ! Cuộc đời vốn dĩ như vậy. Vô thường. Trong hai chữ vô thường ấy em phải hiểu nó là sự đổi thay theo hướng tốt lên hoặc xấu đi, hoại diệt hoặc sinh trưởng. Khi con người chưa phải là Thánh, tâm họ còn lung lay bởi trần cảnh, sáu căn còn tiếp xúc với sáu trần, lòng còn lao xao bởi những cuộc va chạm, tiếp xúc ấy thì tránh sao khỏi những xuống lên của tâm thức. Và tránh sao được những hệ lụy, sa ngã vào hố thẳm, đường cùng?

Em quán như thế để thương họ đổi thay, họ đã đi về hướng bất thiện, đánh mất những điều tốt đẹp mà họ đã gieo tạo trước đó. Và, đánh mất niềm tin nơi em là họ đã thiệt thòi, mất đi một người bạn Đạo chân thành.

Em đã sống chân thành, đã không hổ thẹn với tình cảm, sợi dây bạn Đạo của mình thì em không có gì phải hối tiếc cả. Em đã gieo vào lòng em và vào vũ trụ mênh mông một ý niệm đẹp thì sợ gì những gió thốc, giông bão bên ngoài? Rồi gió sẽ lặng khi lòng em thôi những nghĩ suy hối tiếc, khi em nhận chân cuộc sống vốn dĩ vô thường, miễn lòng em vẫn thường niệm thiện, niệm lành, thương cả người đã tạo cho mình những vết thương bầm tím, thì em sẽ như con chim cất cao đôi cánh giữa bầu trời tự do. Em sẽ không bị ràng buộc trong chiếc lồng được đan bởi những câu hỏi thường tình của thế gian: tại sao người ta lại dối lừa mình, phụ rẫy chân tình và niềm tin của mình?

Biết đâu đó là nhân quả trùng trùng, biết đâu em đã từng phụ rẫy trong ý, trong khẩu, thân nghiệp của mình? Và dẫu em chưa từng thì với tâm mật hạnh Bồ-Tát mà em thọ lãnh, nguyện thực hành lắng nghe-hiểu và thương thì em cũng sẽ bắt đầu thương người bạn Đạo chưa dễ thương, còn có nhiều hơn thua, tị hiềm của mình… Vì họ đang thụt lùi, đang quay trở lại con đường tử sanh, xuống lên sáu nẻo.

Em từng phát nguyện rộng độ chúng sinh, thương hết thảy những ai đang còn chìm đắm trong sanh tử luân hồi thì hà cớ gì em phải đau, phải giận một người mà em xem là bạn Đạo, từng tin tưởng và thương yêu? Cứ nghĩ như thế rồi quay lại với bổn nguyện thương yêu của mình để dẫu “gai đời” làm chân em rớm máu em cũng không thất vọng ê hề, em cũng không đánh mất niềm tin…

***

Y pháp bất y nhân. Em còn nhớ câu “thần chú” ấy không? Em đã vượt qua được nghịch cảnh mà em từng gặp, chơ vơ khi biết vị Thầy mà mình tôn kính bỗng dưng… rất đời. Thầy dạy em sống đời giải thoát, gìn giữ tâm từ ái, không tham, không sân, không mê (ái, si)… nhưng rồi chính Thầy đã sân hơn bất kỳ ai. Em biết qua một lần tranh chấp chùa chiền của Thầy với huynh đệ trong Tông phong. Và em đã từng buộc miệng nói rằng: “Em không đi chùa nữa đâu”. Cũng may là em đã kịp sám hối, kịp xin lỗi chính mình vì câu nói cắt đứt đường tu ấy của mình trước Phật và Bồ tát. Khi ấy em bảo, ai làm sai thì người ấy phải nhận lãnh quả mình đã gieo. Tại sao em phải chạy theo cái sai của người đó làm chi. Em cứ tiếp nhận những lời dạy tốt ấy và thực tập theo lời mà Phật dạy.

Những nguyên tắc sống đạo đức mà Phật đã chế là thuốc giúp em giải thoát từng ngày, từng việc. Em đã ứng dụng điều đó và vượt qua, em còn nhớ không?

Sự nghiệp của người tu là giải thoát, là trí tuệ (duy tuệ thị nghiệp), còn ai đó vướng víu cái chùa, cái chức, danh phận, tiền bạc thì họ phí uổng đời tu. Em phải thương vị ấy chứ sao em lại trách hờn rồi khổ đau, rồi thối thất Bồ Đề Tâm, thối thất chí nguyện giải thoát, giác ngộ của mình hở em?

Tôi viết cho em đôi dòng, viết như một sự chia sẻ chân thành của một người anh trong Đạo, rằng em hãy vững chãi, nhìn kỹ con đường mình đi, đừng có vì những cái bên ngoài, những người nào đó chưa tốt mà tự đóng khép một cánh cửa đã mở cho một con đường chân như, hạnh phúc…

Lưu Đình Long (theo Giác Ngộ Online)

 

 

Bài thơ "Viết Cho Người Chùn Chân" – Lê Bích Sơn

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008