NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÓI…*

khuyết danh

 

Vừa nhận được điện thoại, bác sĩ Nam vội vã tới bệnh viện. Ông khoác vội trang phục phẫu thuật và tiến ngay tới phòng mổ. Lúc đó, người cha của cậu bé sắp sửa phẫu thuật đang ngồi đợi tại cửa phòng. Vừa nhìn thấy bóng bác sĩ, người cha nói ngay: “Tại sao giờ này ông mới đến? Ông không hay biết con trai tôi rất nguy kịch sao? Thực lòng ông có trách nhiệm nghề nghiệp không vậy?” 

Bác sĩ điềm tĩnh trả lời: “Thật xin lỗi, lúc này không phải ca tôi trực nên tôi không có mặt tại bệnh viện. Thế nhưng vừa nhận được điện báo tôi đến ngay đây… Và lúc này tôi muốn tịnh tâm một chút để chuẩn bị phẫu thuật”.

Người cha giận dữ: “Tịnh tâm à? Giả như con của ông đang nằm trong phòng cấp cứu thì ông có tịnh tâm được không? Nếu như con trai ông sắp chết, ông sẽ làm gì?

Vị bác sĩ lại mỉm cười trả lời: “Tôi sẽ nói điều mà các bậc hiền nhân đã nói trong sách xưa: ‘Thân trần truồng sinh từ cát bụi, tôi sẽ trở về cát bụi thân trần truồng. Thượng đế đã sinh ra, Thượng đế lại lấy đi, xin chúc tụng Thượng đế’. Những bác sĩ không có khả năng giữ lại mạng sống. Hãy cầu nguyện cho con trai ông. Chúng ta sẽ nỗ lực hết mình và cậy trông vào ân trên Trời Phật”.

Khuyên lơn người khác khi mà bản thân mình chẳng dính dáng gì xem ra quá dễ dàng”, Người cha phàn nàn.

Cửa phòng phẫu thuật đóng lại… Vị bác sĩ miệt mài vài giờ liền trong phòng mổ. Và ông rời khỏi phòng giải phẫu trong niềm hạnh phúc: “Cảm ơn Trời Phật! Con trai ông đã được cứu. Nếu muốn biết thêm chi tiết, hãy hỏi cô ý tá vừa giúp tôi”. Không chờ câu trả lời của người cha, vị bác sĩ rời khỏi bệnh viện.

Ngay khi nhìn thấy dáng dấp cô y tá xuất hiện, người cha nói ngay: “Loại người gì mà cao ngạo đến như thế kia chứ. Thậm chí hắn không thèm dành vài giây trả lời cho tôi biết hiện trạng con trai tôi ra sao”.

        Cô y tá cúi xuống, tuôn trào nước mắt, trong xúc động và chậm rãi trả lời: “Con trai duy nhất của bác sĩ Nam mới qua đời hôm qua do một tai nạn giao thông. Hôm nay bác sĩ đang lo tang sự cho cậu con. Thế nhưng vừa nhận được điện báo, ông ấy vội tới ngay để cứu con trai ông. Bây giờ thì bác sĩ Nam gấp rút về nhà để tiếp tục lo hậu sự cho đứa con yêu quý của mình”. 

* Tựa do Phật Gíao Đại Chúng đặt.

 

 

 

Lời Hay Ý Đẹp

 

Chân thành cảm ơn bạn đọc Ngô Lê Thành Đạt

đã gởi bài viết trên đến trang nhà PGĐC!

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008