LÊN CHÙA ÔN THI

Đoàn Thị Mơ

 

Tháng Sáu không chỉ là “mùa ôn thi nóng” đối với các sĩ tử chuẩn bị thi đại học, mà ngay cả đối với sinh viên cái nóng của mùa hè tháng Sáu cũng là cực hình khi mà mùa thi hết kỳ đang đốt sau lưng. Nhiều bạn sinh viên đã chọn chốn Thiền môn thanh tịnh để ôn bài.

Phần lớn sinh viên đang sống trong các dãy nhà lợp mái brô mà mỗi phòng chỉ vỏn vẹn có từ 12 – 14m2, thi thoảng lại mất điện luân phiên thì đúng là… ngồi trong nhà cũng chẳng khác mấy so với ngồi ngoài đường. Ôm sách ôn thi trong tình cảnh như thế thật đúng chẳng khác “luyện linh đan trong lò bát quái”! 

Nhưng không phải vì thế mà họ chịu “bó tay”. Sinh viên có rất nhiều lựa chọn để chiến thắng hoàn cảnh và chùa chiền là nơi được ưu tiên. Chùa Láng là một trong những điểm lựa chọn của các bạn sinh viên Ngoại Thương khi họ ôn thi trong thời tiết nắng nóng gay gắt.

Nếu bạn đến chùa Láng tháng sáu này, sẽ gặp nhiều sinh viên vừa đi vừa ôm cuốn sách đọc, miệng lẩm bẩm hoặc lặng lẽ ngồi ôn bài, hoặc cùng nhau học nhóm. Chùa có nhiều cây, không khí mát mẻ, thoáng gió, vì thế nhiều sinh viên ngày nào cũng lên chùa học bài.

Hương sinh viên khoa kinh tế đối ngoại còn cho biết, ngoài không khí mát mẻ, học ở chùa không phải giữ trật tự quá mức như khi ở thư viện hay ở nhà, rất phù hợp cho việc học nhóm. Hơn nữa, trước mỗi môn thi, các bạn sinh viên còn có thể thắp hương lễ Phật để cầu làm bài thi được may mắn.

Ngoài ra, đôi khi các bạn cũng được nhà chùa phát lộc, dù chỉ là chút hoa quả, bánh kẹo hay xôi chè. Chắc chắn việc ôn thi tại chùa sẽ mang lại kết quả thi tốt, đồng thời sẽ để lại những trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời sinh viên.

Nhiều khi, nhân duyên với cửa Thiền cũng chỉ đơn giản như vậy.

 

Đoàn Thị Mơ

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008