Dòng Cam Lồ Giữa Sa Mạc Nóng Bỏng

Bài và ảnh: Dương Tiêu

 

Lần đầu tiên, ngay giữa thung lũng sa mạc nóng cháy một Thiền Viện Phật Giáo đồ sộ có sức chứa khoảng 500 Thiền sinh, bao gồm 4 dãy nhà uy nghiêm: Phật điện, khu Pháp xá dành cho chư Tăng và nam thiền sinh, khu Pháp xá cho các vị tu nữ và nữ thiền sinh, Thư viện với những đầu sách giá trị… và bãi đậu xe cực kỳ rộng rãi đã được hoàn tất mỹ mãn, với kinh phí lên đến ba triệu rưỡi Mỹ kim (3.5 triệu USD).

        Thiền viện có tên Chaiya (Chaiya Meditation Monastery) toạ lạc tại thành phố Las Vegas, tiểu bang Nevada vừa làm lễ Lạc Thành vào ngày 1 tháng 6 năm 2008 dưới sự chứng minh của 108 chư Tăng ni từ các nước Miến Điện, Thái Lan, Lào, Việt Nam, Tích Lan, Anh Quốc, v.v.

Đại diện phái đoàn Phật giáo Nguyên Thuỷ Việt Nam đến chứng minh buổi lễ khánh thành có Hoà thượng Thích Chơn Trí - trụ trì chuà Pháp Vân - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Văn Phòng 2 Viện Hoá Đạo GHPGVNTN; Thượng Toạ Thích Tuệ Thắng - chùa Pháp Vân.

Theo Hoà Thượng trụ trì - Arjahn Chaiya - công trình xây cất một thiền viện luôn là một giấc mơ của Ngài kể từ khi Ngài đặt chân đến Las Vegas - xứ sở được mệnh danh là “Sin City” – mà người Việt thường gọi là “thành phố tội lỗi” hay “thành phố không bao giờ ngủ”. Ngài Arijahn Chaiya đã trải qua 10 năm đối diện với vô vàn khó khăn trên tiến trình vận động xây dựng Thiền viện Chaiya. Tiếp chúng tôi, Arijahn Chaiya nói: “Với tâm nguyện phụng sự Phật pháp, chúng tôi tin rằng Thiền viện Chaiya tại Las Vegas sẽ là một ốc đảo bình an giữa sa mạc nóng cháy hầu mang lại cho cư dân thành phố này một nơi chốn tu tập và tìm đến sự an lạc nội tâm. Nếu có dịp viếng thăm Las Vegas, thiền Viện Chaiya sẽ là nơi dừng chân không thể thiếu cho những ai muốn nghiên cứu và thực tập Phật pháp, làm quen với Thiền định, đảnh lễ đức Phật… Hy vọng Thiền viện Chaiya là điểm dừng chân lý tưởng cho các du khách và là Đạo tràng tu học thanh tịnh cho hàng Phật tử…

Thiền Viện Chaiya tọa lạc tại địa chỉ:

7080 VIRTUE CT,

Las Vegas, NV 89113 – U.S.A.

Phone: 702-456-3838

Website: www.chaiyacmm.org

Email: chaiya@chaiyacmm.org

 

 

 

 

 

Dương Tiêu

tường thuật từ Las Vegas

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008