Cho Tất Cả Mai Sau…

Thân tặng đôi bạn Cư sĩ Đạo Tràng Pháp Hoa!

DẠ LAN

 

Gửi Anh!

Lại một đêm dài nữa trôi qua trong thao thức. Một thế giới mãi mãi anh không hề biết được có những ngậm ngùi, xung đột và trăn trở trong em. Một thế giới chỉ có mình em chơi vơi giữa hàng vạn nỗi niềm của lặng thinh khắc khoải.

Vì em sợ, em lo sợ "thế giới của em" sẽ làm vướng bận mọi hoài bão trong anh trên bước đường dấn thân phụng sự. Và em ngại rằng nỗi niềm lo âu của mình sẽ mang phiền não cho anh: người đã dành trọn đời mình cho Đạo. Em đã im lặng mãi, để rồi một ngày… mối tương quan chúng ta đã không còn bình yên. Tha lỗi cho em, khi em không thể im lặng được nữa.

Anh thân yêu! Đêm đêm em vẫn tự vấn mình giữa hàng loạt trăn trở, xót xa. Em ước mình được bộc lộ tất cả song lại xót xa vì những ngày qua em liên tục mâu thuẫn với anh. Nỗi trăn trở… vì em đã thả mình với cơn giận tự do bùng phát mà em không còn muốn kềm giữ. Và cả trăn trở… khi khoảng cách giữa chúng ta ngày càng rộng hơn, thưa dần mọi quan tâm và san sẻ… Mà vì yêu anh, em đã nguyện cùng anh song bước trong suốt cuộc hành trình. Yêu anh, em thấy mình vui lòng khép mình lại phía sau hàng ngàn công việc bận rộn của anh, để cùng anh vun bồi cho mục đích, cho chí hướng cao cả.

Yêu anh, em chẳng màng cả hạnh phúc riêng tư với ước mơ về mái ấm nho nhỏ, những đứa con xinh ngoan để vui cùng anh niềm vui với Đạo. Để suốt đoạn đời qua anh luôn thấy em xuất hiện trong dáng vẻ hiền ngoan với nụ cười thân thương, thông cảm. Mà… Anh có biết rằng, nếu anh hiểu được tất cả mọi điều đó em đã "ngụy trang" lòng để đổi lấy giây phút bình yên cho anh, cho em và trên hết cho lý tưởng của chúng ta. Và nếu như anh hiểu được em phải cố gắng rất nhiều để không giận, không buồn và cả tự ái trước những dòng tin nhắn hững hờ vô tình của anh làm thương tổn đến em.

Yêu anh, em phải cố gắng "hiểu anh" cả những việc nho nhỏ đối với em anh thường xuyên quên lãng. Và giá như anh thấy được chẳng thể nào em làm được điều to tát ấy khi mà một ngày mọi sự bỗng trở nên quá sức. Vì nếu anh hiểu được em cũng thèm được giận, được hờn, được bộc lộ mọi cảm xúc và nghe anh vỗ về, nhẹ nhàng giải tỏa mọi điều. Nhưng, hầu như em vẫn phải âm thầm đón nhận mọi sự mặc nhiên thinh lặng không cần giải thích của anh vì "tính anh vậy". Và vì với anh, tất cả đều bé nhỏ trước tình yêu đạo sâu sắc nên mọi suy tư ở em đều là "đảo điên", là "vọng tưởng"… anh thường xét đoán. Và… Dầu đã quen thuộc tính cách điềm đạm, trầm tính ấy em cũng chợt thấy mình lẻ loi khi giữa chúng ta mãi hoài là bức tường của thinh lặng. Vì em chẳng đủ tinh tế để nhận biết mọi điều, mọi việc diễn ra xung quanh cũng như mọi suy nghĩ trong anh.

Vâng, tất cả… chỉ là những vô tình. Dẫu biết là vô tình nhưng sao lòng em không hề bình yên? Hay em chưa thể thấu hết chân lý và con đường anh đã chọn nên còn mãi hoài viễn vông chạy theo những ảo vọng? Mới hay, em cũng thật tầm thường bé nhỏ khi phải liên tục đối diện nỗi quạnh hiu của cuộc "hành trình". Mới thấy mình chơi vơi đơn độc khi phải đi ngược lại lòng mình. Phải chăng, đây cũng là thử thách trong muôn vàn thử thách khắc nghiệt cho anh, cho em mà em đã dự cảm trong suốt cuộc đồng hành này? Và, giá như anh thấy được dòng thổn thức vây quanh hằng đêm bên em suốt thời gian qua trước một thông tin quá lớn: Anh sẽ ra đi. Cuộc ra đi vào ngưỡng xế chiều của anh mà dầu đã chuẩn bị mọi tư tưởng để đối diện em cũng thật sự sốc và không khỏi hụt hẫng. Vì em biết làm gì trước ngưỡng cửa cô liêu một mình với những ngày dài hoang vắng và cô đơn? Và em sẽ sống thế nào với bến cuối cuộc đời em không còn anh bên cạnh? Và dù em luôn hiểu, anh mãi mãi không thể là của riêng em vì còn một cuộc hoài bão lớn hơn trong anh mà để thực hiện, anh cần có không gian riêng. Một môi trường thật tĩnh lặng cần thiết cho anh mà ở nơi ấy em không thể hiện diện. Vâng. Một hướng đi tích cực vừa cho em sự ngưỡng mộ lại vừa thấy lòng chông chênh, khi con đường còn dài trước mặt của chúng ta đang dẫn về khoảng cách mai sau, khi em biết rằng ta đang song hành về- phía - không - nhau. Một khoảng vắng của nghiệt ngã vì chỉ còn lại em đứng trước độ tuổi tàn phai. Lại một thử thách lần nữa cho em khiến em có đôi phút chùng lòng trước muôn vàn xung đột, dằn vặt nội tâm trước khi chiến thắng lòng mình, vượt lên thực tại với tất cả lòng hoan hỷ. Vì anh xứng đáng được như thế. Và… Anh vẫn là tất cả. Cho dù, những điều ấy quả thật không dễ anh ạ. Vì em cảm nhận được tình yêu Đạo quá lớn trong anh, khiến mọi điều trở nên vô nghĩa nhạt mờ trước khát vọng anh cần thực hiện mang đến cho đời, dành cho con người đang mong chờ được chiêm nghiệm. Và em nhận ra mình thật vô vị nhỏ bé khi cứ mãi ngóng theo vọng ước thế gian mà không nhận ra sự im lặng của anh ngày ngày là một bài Pháp quý giá, sống động.

Thật diễm phúc khi em có anh. Một pháp lữ thân thương cho tất cả mọi người. Bởi hình ảnh anh ngày càng tỏa sáng với vô vàn việc làm không tên âm thầm cho Đạo, cho đời song không hề bận tâm thành quả. Bởi hành trình của sự hiến thân không đơn giản là "làm được gì" mà chính là gặt hái sự thanh tịnh. Một chí hướng đúng nghĩa trong mọi lộ trình phụng sự Đạo, phải không anh? Để sau đêm nay, em sẽ thôi tìm về với đêm dài thao thức. Bởi anh là động lực giúp em trút bỏ được mọi thói thường ngự trị: khi yêu thường ích kỷ, cho em tìm lại hạnh phúc thực sự của lòng mình mà không phải là "bình yên ảo", để em được tiếp tục lộ trình bên một Tri kỷ thực thụ là hành giả Pháp Hoa. Vì anh đã cho em lòng can đảm đối diện với hiện thực cuộc sống, một hiện thực của người dấn thân không mệt mỏi vì Đạo, sẵn sàng gạt bỏ mọi hạnh phúc riêng tư, cả mong mỏi ngày đêm của Mẹ "cưới vợ cho anh". Và chúng ta cùng nhau sánh đôi đi tiếp đoạn đường về hướng mặt trời, nơi vẫn đầy ánh sáng bình minh, anh nhĩ!

 

DẠ LAN

theo www.tuoitrephatgiao.com

 

 

 

* Bài viết được đăng tải theo yêu cầu của bạn đọc N.Đ. gởi tặng người pháp lữ mang tên N.T.

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008