LỜI CHO EM

HUỆ PHÚC

 

 

Cõi Diêm Phù Đề tuy nói một trăm năm chớ có mấy ai sống trọn.” Tôi và em cùng sinh ra trên đất nước nhiều khói lửa. Tuy chiến tranh đã đi qua nhưng hậu quả của nó vẫn còn đè nặng trên đôi vai người dân đất Việt. Quê hương mình nghèo lắm em ơi! Sông Hiền Lương mang nỗi đau chia cắt, Thành Cổ còn lưu dấu tích xưa!

Dân quê mình những người dân chất phát, bình dị, chân lấm, tay bùn tìm kế sinh nhai, đã nghèo lại thiếu bóng người tu sĩ, Phật pháp đối với họ là những gì xa lạ lắm.

May mắn thay, hôm nay tôi và em có duyên hội ngộ trong chốn thiền môn thanh tịnh này, vậy chúng ta hãy dang rộng cánh tay đón nhận niềm hạnh phúc. Một hạnh phúc chân thật, vĩnh cửu.

Chúng ta đã chọn cho mình con đường đi nhiều lối rẽ, nhưng mục đích cuối cùng chỉ có một mà thôi. Vậy em hãy sống, cùng tôi nâng cánh nhẹ, bay vào đời nơi ấy chốn bình yên, hãy yêu thương, cho đi thật nhiều, ta sẽ cảm nhận được hạnh phúc từ nơi ấy. Chúng ta đừng bám víu, xây lâu đài trên cát, công danh sự nghiệp cuộc đời chỉ là giấc mộng đầu hôm.

Cuộc đời giống như một đường sắt dài vô tận, mà chúng ta là những con tàu chạy hoài không bao giờ dừng bến, hết đến ga này ga khác đến, tàu đâu biết đậu bến ga nào. Đời vốn có sẵn từ lúc ta chưa chào đời, chúng ta lớn lên, thăng trầm cùng với đời, cho đến một ngày nào đó ta ra đi và đời ở lại, chúng ta không thể gắn bó mãi với cuộc đời hạn hẹp này dù nó có thú vị hay đau buồn đến đâu đi nữa. Đời là bến đỗ mà ta là con thuyền. Bến không thể theo thuyền và thuyền thì không vĩnh viễn ở hoài cùng với bến được. Chúng ta thật khó có thể hái được cành hoa hạnh phúc trong vườn đời huyễn mộng nếu như chúng ta không vun bón cho nó bằng chất liệu tình thương. Hãy trãi rộng lòng mình ra em ơi, đem tình thương đến cho mọi người.

Con đường ta đang đi nhiều chông gai, không bằng phẳng như ta mong muốn, nhưng dù có mây đen bao phủ, dù có mưa lớn sầm sập, thì đằng sau nó vẫn là bầu trời quang đãng. Sóng cũng có lúc lặng dừng cho biển bình yên. Sóng gió cuộc đời sẽ qua đi để lại mùa xuân cuộc sống. Nếu không có cái giá lạnh mùa đông thì làm sao hoa mai vàng khoe sắc thắm. Em hãy tin tưởng và xem những nghịch cảnh là trợ duyên giúp mình lớn hơn trong cuộc sống. Khi ngã em hãy đứng dậy và tiếp tục đi nữa, dù có ngã triệu lần chúng ta vẫn cứ tiếp tục đi, đi mãi… vì đó là bài học mang đến sự thành công.

Chúng ta đừng bao giờ sợ người khác hiểu lầm mình, chỉ sợ mình hiểu lầm mình mà thôi. Ta hãy sống, làm việc theo chân lý, thánh Gandhi có nói: “…một sai lầm vẫn là sai lầm dù được tất cả thiên hạ hoan nghênh. Một chân lý bao giờ cũng chân lý, dù bị thiên hạ đả đảo.”

Em và tôi hãy tự tìm hạnh phúc cho mình, hãy là hòn đảo để mình nương tựa, có như vậy ta mới có thể làm điểm tự cho người khác. Chúng ta hãy ngắm cành hoa ngoài cửa sổ, đừng tìm diễm hồng ở khung trời xa xôi. Hạnh phúc hay không là tuỳ thuộc ở chính mình, chúng không đến từ bên ngoài, từ ai khác. Nếu em hướng ra ngoài mà tìm, thì càng ngày nó lại càng xa, chỉ làm ta kiệt sức và đau khổ thêm thôi, chẳng bao giờ gặp được.

Em ơi! Ta bà cõi tạm và đời mình chỉ là khoảnh khắc bé nhỏ trong chuỗi sanh tử luân hồi vô tận. Em, tôi và tất cả mọi người đều là lữ khách trong quán trọ. Hãy đi và hãy đến! Em và tôi siết chặt tay đồng đạo, cùng tu học để sau này đem giáo pháp về những vùng quê chưa có ánh bình minh chánh pháp, trong đó có quê hương mình nữa đó em!

Nói với em… nói với chính mình!

 

Huệ Phúc

 

 

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008