Tổng Thống Nam Hàn Xin Lỗi Phật Giáo

Thích Minh Trí biên dịch

 

Sáng thứ Ba ngày 9/9/2008, Tổng thống Lee Myung-Bak đã chính thức xin lỗi vì sự thiên vị tôn giáo chống lại Phật giáo trong sự quản trị của ông ta, và chỉ đạo tất cả các quan chức giữ quan điểm trung lập về tôn giáo.

 

Ông Lee Myung Bak tiếp kiến Hòa Thượng Jikwan (Trí Quang) tại Chùa Tào Khê, Seoul

sau khi đắc cử Tổng Thống ( bài liên quan )

 

Vài quan chức gần đây đã đưa ra những phát biểu và biểu lộ hành vi có thể làm nguyên nhân đưa đến sự hiểu lầm đối với sự thiên vị tôn giáo, và tôi xin bày tỏ sự hối hận sâu sắc về những  phát biểu và các hành động ấy vì họ chính là nguyên nhân gây nên mối quan tâm của cộng đồng Phật giáo”, bản tin Yonhap News đã trích nguyên văn lời nói của Lee tại phiên họp Nội các hàng tuần. “Tất cả các bộ trưởng trong Nội các, đặc biệt là bộ trưởng văn hóa, thể thao và du lịch, phải theo dõi chặt chẽ và giáo dục các quan chức ngăn ngừa tái diễn các sự cố tương tự”. Tổng thống Lee - trưởng lão của một giáo hội Thiên chúa giáo địa phương, - nói: “Sự cố gần đây nhất giúp khai phát con đường hướng đến hòa giải và khoan dung giữa tôn giáo và các tổ chức xã hội của đất nước”.

Phát biểu của Lee cho thấy, đúng như những gì Tăng ni, Phật tử Hàn Quốc đã bất bình bởi cái mà họ hiểu là sự thiên vị Thiên chúa giáo trong sự quản trị của đương kim Tổng Thống Nam Hàn.

Sự quản trị của Lee gần đây đã bị ngọn lửa bất bình của Phật giáo thiêu đốt, vì một loạt các sự cố mà từ đó, nó phơi bày sự thiên vị tôn giáo như: bổ nhiệm các tín đồ Thiên chúa giáo giữ các vị trí then chốt của chính phủ, sự loại bỏ các tự viện chính yếu ra khỏi bản đồ trên internet của chính phủ, việc cảnh sát mới đây khám xét xe của vị lãnh đạo cao cấp Phật giáo.

Sau cuộc biểu tình chống chính phủ ở trung tâm thủ đô Seoul vào cuối tháng 8/2008, giới lãnh đạo Phật giáo cảnh báo sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình trên toàn quốc vào cuối tháng này, nếu Tổng Thống Lee Myung-Bak không chính thức xin lỗi và cắt chức giám đốc nha cảnh sát, người đã để xảy ra sự cố khám xe.

Suốt phiên họp Nội các, Lee Myung-Bak không đề cập đến yêu sách của Phật tử là cất chức Eo Cheong-soo, giám đốc Nha Cảnh sát Quốc gia. Thay vào đó, Thủ tướng chỉ thị Eo đến chùa Jogye, - Tổ đình của một tông phái Phật giáo lớn nhất Hàn quốc - ngỏ lời xin lỗi Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Điều hành Jikwan vì sự cố kiểm tra xe vào cuối tháng 7/2008. Sự khám xe chưa từng có trước đó xảy ra khi cảnh sát truy bắt một nhóm các nhà hoạt động chống chính phủ đang trốn trong chùa.

Bỏ qua các động cơ đằng sau sự khám xét đó, giám đốc nha cảnh sát phải đến bái yết giới lãnh đạo Phật giáo và ngỏ lời xin lỗi. Ông ta cũng phải hứa ngăn ngừa tái diễn các sự cố tương tựa”, trích nguyên văn câu nói của Lee Myung-Bak.

Trong diễn tiến có liên quan, phiên họp Nội các nhất trí sửa đổi bộ luật công chức, vốn sẽ nghiêm cấm tất cả các quan chức chính phủ có thái độ kỳ thị chống lại bất cứ tôn giáo nào trong quá trình thi hành nhiệm vụ.

 

Thích Minh Trí biên dịch

(Theo Thời báo Korean)

==========***==========

 

HÌNH ẢNH TĂNG NI PHẬT TỬ NAM HÀN BIỂU TÌNH

CHỐNG CHÍNH SÁCH KỲ THỊ PHẬT GIÁO

CỦA TỔNG THỐNG LEE MYUNG BAK

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

==========***==========

 

Tổng thống Lee Myung Bak bị lột mặt nạ, tiến tới vá víu những sự cố gây bất bình trong giới Phật tử

 

Tổng thống Lee Myung-Bak sẽ thông cáo một loạt biện pháp vào sáng thứ Ba nhằm xoa dịu sự bất bình trong giới Phật tử, người phát ngôn của Đảng Quốc Đại (GNP) đương quyền nói hôm Chủ Nhật vừa rồi.  “Các phụ tá của Tổng thống Lee hiện đang soạn thảo những yếu tố bao gồm trong thông cáo”. Nghị sỹ Cha Myeong-Jin nói với các phóng viên.

Nghị sỹ Cha nói: “Thông cáo của Tổng thống Lee có thể đọc hoặc tại cuộc họp Nội các Chính phủ hoặc tại cuộc mít-tin ở tòa thị chính - cả hai đã đưa vào chương trình làm việc để  tiến hành vào sáng thứ Ba”. Cuộc mít-tin tại tòa thị chính sẽ được phát sóng truyền hình trực tiếp trên toàn quốc. Tuy nhiên, Cha không cho biết chi tiết các biện pháp sẽ được thông cáo ấy là gì.

Như tin đã đưa, Tổng thống Nam Hàn Lee Myung Bak nói: “Giới lãnh đạo Phật giáo sẽ không cảm thấy  khó chịu thêm bất cứ điều gì nữa nếu họ hiểu ý nghĩa của sự thành khẩn của tôi”. Tổng thống đã đưa ra những lời bình luận này tại buổi dạ tiệc với Chủ tịch Quốc hội Kim Hyong-O cuối tuần qua, theo nguồn tin của Đảng Quốc Đại (GNP).

Đảng đương quyền cũng đang cố vá víu những sự kiện vốn gây bất bình trong giới Phật tử. Một nhóm những nhà làm luật của Đảng Quốc Đại (GNP), có cả Nghị sỹ Na Kyung-Won, đã đệ trình lên Quốc Hội một dự thảo luật để xem xét, chính thức nghiêm cấm sự kỳ thị tôn giáo của các quan chức chính quyền. Nếu dự luật này được thông qua, các thành viên chính phủ nếu bị phát hiện chống nhân dân vì sự kỳ thị tôn giáo sẽ bị tuyên án tù đến một năm.

Nghị sỹ Na nói với phóng viên: “Các điều khoản cụ thể về sự kỳ thị tôn giáo sẽ được nêu rõ trong một sắc lệnh của Tổng thống”. Nghị sỹ Na và ba nhà làm luật khác của Đảng Quốc Đại (GNP) cũng đã đến bái yết lãnh đạo Phật giáo tại chùa Jogye, thủ đô Seoul. Trong suốt buổi yết kiến, Hòa thượng Jikwan nói rõ: “Tổng thống Lee phải xin lỗi. Vì Tổng thống và các phụ tá đã có những hành động vi phạm sự kỳ thị tôn giáo.

 

HT Jikwan và Nghị sỹ Na Kyung-Won

 

Phái đoàn làm luật của Đảng Quốc Đại đương quyền yết kiến HT Jikwan (Trí Quang)

 

Các tông phái Phật giáo đã lọc ra vài sự cố để làm chứng cứ chứng minh rằng, sự kỳ thị tôn giáo của chính quyền Tổng thống Lee là nhằm chống lại Phật giáo. Chứng cứ mà các tông phái Phật giáo đưa ra gồm: quyền lựa chọn các giới chức Thiên chúa giáo để bổ nhiệm vào các vị trí then chốt trong chính phủ, sự sùng bái phục vụ Thiên Chúa của Tổng thống tại phủ tổng thống vào tháng 3/2008, việc chặn xe của Hòa thượng Jikwan khám xét của cảnh sát vào tháng 7/2008 sau các cuộc biểu tình chống nhập khẩu bò Mỹ. Lãnh đạo Phật giáo và các tông phái Phật giáo cũng biểu lộ sự bất mãn với những lời nhận xét không thích hợp của các quan chức hiện giữ vị trí then chốt trong chính phủ.

Vào tháng 7/2008, nguyên thư ký kỳ cựu phủ tổng thống bị tố cáo là đã miêu tả những người biểu tình chống nhập khẩu thịt bò Mỹ giống như “quỷ sa-tăng”. Choo đã rút lui hậu trường sau khi những nhận xét gây tranh luận ấy bị tố cáo.

Các Phật tử cũng cáo giác mục sư Kim Hwang-Sik, tân lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra và Thanh tra (Board of Audit and Inspetion), được bổ nhiệm sau khi Tổng thống tham dự buổi cầu nguyện do Kim chủ trì.

 

Thích Minh Trí biên dịch

(theo Hoa Linh Thoại)

 
 
simple stats
lượt đọc kể từ Mùa Phật Đản 2552 - 2008